จางซิน จากอดีตสาวโรงงาน เปลี่ยนชีวิตเป็น เจ้าแม่อสังหาหมื่นล้าน

จางซินเจ้าแม่อสังหาหมื่นล้าน

ถ้าจะนึกถึงนักธุรกิจหญิงชาวจีนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในรอบ 20 ปีมานี้ คงไม่ไมีใครปฏิเสธว่าไม่รู้จัก “จาง ซิน” เจ้าแม่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับหมื่นล้านของจีน เธอเป็นนักธุรกิจชั้นแนวหน้าของประเทศ โดยในปีนี้นิตยสารฟอร์บจัดอันดับให้เธอเป็นเศรษฐีระดับพันล้านอันดับที่ 30 ของประเทศจีน ด้วยทรัพย์สินมูลค่า 2.5 พันล้านเหรียญ (87,500 ล้านบาท) และได้จัดอันดับให้เธอครองอันดับที่ 69 ของทำเนียบสตรีผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกอีกด้วย

สาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ จางซินเจ้าแม่อสังหาหมื่นล้าน ที่ฟอร์บได้ยกย่องหญิงเอเชียคนนี้อย่างมาก เป็นเพราะจุดเริ่มต้นการสู้ชีวิตที่น่านับถือของเธอ เนื่องจากจาง ซิน เกิดมาจากคุณแม่ ผู้เป็นสาวโรงงานที่ยากจน ต้องอาศัยบ้านพักคนงานในโรงงานเป็นที่อยู่ของชีวิต ซึ่งเธอเล่าว่า

เมืองที่ฉันอยู่ในตอนนั้น มีแต่ความเงียบ ไม่มีรถยนต์ ไม่มีร้านรวง ไม่มีไฟถนน ไม่มีเครื่องจักรอะไรเลย มีแต่คนที่ขี่จักรยานเต็มไปหมดเท่านั้นแหละ

เมื่อมีแม่เป็นสาวโรงงาน เธอจึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำงานในโรงงาน แต่ปัญหาก็คือ เธอเริ่มเป็นสาวโรงงานในตอนอายุเพียง 14 ปีเท่านั้น ความลำบากทำให้ 2 แม่ลูก ดิ้นรนมาหาชีวิตที่ดีกว่า โดยพวกเขาเลือกไปอยู่ที่ฮ่องกง แต่ถึงอย่างนั้น จางซิน ก็ต้องยังทำงานหนักในโรงงานถึงวันละ 12 ชั่วโมงอยู่ดี

เธอเป็นคนใฝ่เรียน เพราะความลำบากสอนเธอให้ดิ้นรนสู่ชีวิตที่ดีกว่า เธอไปเรียนภาษาอังกฤษภาคค่ำ หลังจากเลิกงานที่โรงงาน พร้อมๆกับการเก็บออมเงิน ถึง 5 ปี เพื่อซื้อตั๋วเครื่องบินไปประเทศอังกฤษ ซึ่งเป้าหมายเส้นทางการศึกษาของเธออยู่ที่นั่น เธอได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย Sussex และยังได้ทุนเรียนต่อปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย Cambridge ซึ่งมีชื่อระดับโลกด้วย

การศึกษาได้เปลี่ยนชีวิตเธอ สร้างโอกาสให้เธอได้เริ่มทำงานที่แรก กับสถาบันการเงินระดับโลกอย่างโกลด์แมน แซกส์ ในนครนิวยอร์คของสหรัฐฯ แต่แทนที่เธอจะเลือกใช้ชีวิต หรูๆ ในฐานะนักการเงินสถาบันชื่อดัง เธอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในตลาดหุ้น Wall Street ที่เต็มไปด้วยเสือสิงห์กระทิงแรด ไม่กี่ปีก็ตัดสินใจกลับมา สู่ประเทศจีน จุดเริ่มต้นของชีวิตเธอ

เป้าหมายของเธอ คือ การก้าวเข้าสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ตามคำแนะนำของเพื่อน ซึ่งทั้งคู่มองเห็นว่า ธุรกิจนี้จะต้องยิ่งใหญ่ ตามภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังเฟื่องฟูอย่างแน่นอน

หลังจากนั้นไม่นานเธอได้พบกับชายคนหนึ่ง ชื่อว่า “ผาง ซืออี้” ชายหนุ่มผู้มาจากครอบครัวที่แร้นแค้นกว่าเธอเสียอีก ทั้งคู่เกิดความเข้าใจกัน จึงได้ตัดสินใจแต่งงานกัน และเริ่มตั้งต้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วยกันแห่งแรก คือ บริษัท SOHO China ในปี 1995

จางซินเจ้าแม่อสังหาหมื่นล้าน-soho

ประสบการณ์ชีวิตในยุโรปและอเมริกา บวกกับเชื้อสายจีนของเธอ ทำให้เธอผสมผสาน ความคิดทางธุรกิจ สร้างนวัตกรรมอาคาร ที่แหวกแนว ล้ำสมัย ตอบโจทย์การใช้งาน มากกว่าคู่แข่งซึ่งยังคงยึดติดกับการก่อสร้างอาคารแบบเดิมๆ นั่นทำให้บริษัทของเธอโดดเด่น และเติบโตอย่างรวดเร็ว

เวลาผ่านไป 20 ปี จนถึงปัจจุบัน เธอและสามีช่วยกันเปลี่ยนแปลงบริษัทเล็กๆ ที่มีแต่หนี้สิน ให้เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีนอันไพศาล อยู่ในใจกลางมหานครปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศ

ไม่เพียงเท่านั้น SOHO China กลายเป็นที่ทำงานของนักออกแบบอาคารระโลก ที่ต้องการร่วมงานกับยักษ์ใหญ่จากจีนแห่งนี้ เพราะมีโครงการในปักกิ่งมากถึง 18 โครการ และขยายไปยังนครเซี่ยงไฮ้อีกถึง 11 โครงการ

อย่าแปลกใจที่ผู้หญิงคนนี้จะร่ำรวย และทรงอิทธิพลระดับโลก ชื่อเสียงของเธอได้รับการยอมรับอย่างมากอย่างไม่น่าเชื่อ แม้กระทั่งในสหรัฐฯเอง ซึ่งมีปัญหาการเหยียดชนชาติ โดยเฉพาะการมองชาวจีนเป็นคู่แข่ง แต่สำหรับจาง ซินแล้ว เธอทรงอิทธิพลถึงขั้นที่หนังฮอลลีวู้ด อย่าง “Wall Street: Money Never Sleeps” ขอเชิญเธอไปปรากฏตัวในหนัง ร่วมกับพระเอกของเรื่อง!

บทความที่เกี่ยวข้อง
คิมกวางซอก จากเภสัชกร มาเป็นเจ้าของธุรกิจ 1000 ล้าน
10 ข้อคิดที่ล้ำค่า ของ PASSIVE INCOME

Ref: Propertytoday
Info: kiitdoo

Comments

mood_bad
  • No comments yet.
  • chat
    Add a comment