บริหารเงินอย่างไรดี ให้รอดพ้นช่วงวิกฤต COVID -19 รายได้หดหาย หนี้สินเท่าเดิม ควรทำอย่างไร

บริหารเงิน ยุค COVID-19

ในช่วงวิกฤต COVID-19 แบบนี้ หลาย ๆ ต้องหยุดงาน พักงาน ตามคำสั่งของบริษัทหลายบริษัท ทำให้รายได้ที่ควรจะได้รับหดหายหรือลดลง เเต่ในขณะเดียวรายจ่ายประจำเดือนยังคงที่หรือไม่ก็เพิ่มขึ้นอีกต่างหาก เนื่องจาก ต้องมีรายจ่ายเกี่ยวกับการป้องกันตัวเองในช่วง Covid-19 ทั้งการทำประกัน การซื้อหน้ากากอนามัย เเละเจลล้างมือ หรืออุปกรณ์ฆ่าเชื้อต่าง ๆ ที่เเพงเเสนเเพง รวมถึงการเสียเงินตรวจหาเชื้อในกรณีที่มีความเสี่ยงหรือเริ่มเจ็บไข้ได้ป่วย ในเวลาเช่นนี้ทุกคนต่างต้องวางแผนการใช้จ่ายอย่างรัดกุม เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้ เราจึงขอเสนอวิธีการ บริหารเงิน ให้รอดพ้นช่วงวิกฤต COVID- 19 ตามมาอ่านกันเลย 

1. ชำระหนี้ประจำเดือนให้เรียบร้อย

หลายๆคนมีหนี้ที่ต้องจ่ายทุกเดือน เราเเนะนำว่าหากมีเงินเพียงพอควรจ่ายให้เรียบร้อย ก่อนที่หนี้้จะกลายเป็นหนี้เสีย หากจ่ายไม่ไหวจริงๆ อย่าหลบเลี่ยงการชำระเงิน เพราะเรามีวิธีการเเก้ให้คุณ ในข้อถัดไป

หากอยากชำระหนี้ให้ปลอดภัยไร้โรค เเนะนำว่าให้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในการเดินทางออกนอกบ้านเพื่อไปธนาคาร

2. หากชำระหนี้ไม่ไหว สามารถขอรับความช่วยเหลือจากธนาคารได้

 หน่วยงานสำคัญอย่างธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกมาตราการร่วมกับธนาคารพาณิชย์หลายเเห่งในการช่วยเหลือลูกหนี้ทั้งภาคธุรกิจเเละภาคครัวเรือน โดยเฉพาะสินเชื่อบ้านเเละคอนโด ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือในการปรับโครงสร้างหนี้ ต้องการพักชำระเเละผ่อนผันระยะเวลาการชำระหนี้ สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ธนาคารที่ยื่นกู้ไว้ได้ ซึ่งเป็นการเเบ่งเบาภาระหนี้สินไปในช่วงวิฤตไปได้อีกทางหนึ่ง เพราะการเจรจาการผ่อนผันหนี้ก่อนใหญ่จะช่วยได้มากกว่าการลดค่าใช้จ่ายเพียงอย่างเดียว 

สามารถดูรายละเอียดมาตราการของเเต่ละธนาคารได้ที่บทความนี้เลยค่ะ มาตราการช่วยเหลือสินเชื่อบ้าน – คอนโด สู้ COVID-19

สินเชื่อบ้าน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ธนาคารเเห่งประเทศไทย 

3. ควบคุมรายจ่ายให้เหมาะสม

หลายๆที่มีความจำเป็นต้องพักงาน บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนไม่ได้รับเงินเดือนเลย ทำให้รายรับหดหาย ดังนั้นสิ่งที่ทุกคนควรทำคือควบคุมรายจ่าย ควรวางแผนการเงินว่า คุณจำเป็นต้องใช้จ่ายอะไรบ้าง การจัดลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือลดได้ ,ค่าใช้จ่ายในการอุปโภค – บริโภค จะประหยัดอย่างไร บางคนซื้อกักตุนไว้เยอะเกินความจำเป็น ทำให้สูญเสียรายจ่ายไปกับการกักตุนมากเกินไป ดังนั้นควรซื้อเครื่องอุปโภค-บริโภคเเต่พอดี เพื่อไม่ให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย ส่วนค่าใช้จ่ายในการเดินทางอาจจะลดน้อยลง สามารถเฉลี่ยเงินในส่วนนี้ไปซื้อของที่จำเป็นต่อการป้องกันเชื้อไวรัส เช่น หน้ากากอนามัย เจลเเอกอฮอล์ เป็นต้น ทั้งนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม

 

4. บริหารเงิน เเบบไม่ก่อหนี้เพิ่มไปกับสิ่งของที่ยังไม่จำเป็น

ข้อนี้สำคัญเป็นอย่างมาก ในช่วงวิกฤติเเบบนี้เราไม่ควรสร้างภาระเพิ่มให้กับตัวเอง เพราะเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าอนาคตเราจะเป็นอย่างไร ดังนั้นไม่ควรเสี่ยงกับการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในช่วงนี้ เเละเก็บเงินไว้เป็นเงินสำรองจ่ายฉุกเฉินจะดีมากกว่า

 

5. บริหารเงิน โดยเลือกลงทุนในพอร์ตที่มั่นคง เป็นช่องทางในการหารายได้เพิ่ม 

  มักมีความเข้าใจผิดว่าการบริหารการเงินในช่วงเวลาเเบบนี้ ควรเก็บเงินไว้อย่างเดียว ไม่ควรเอาออกมาลงทุน เเน่นอนว่าหลายๆคนที่ยังมีกำลังการเงินไม่มากพอกับการลงทุนใดๆเพิ่มเติมในช่วงนี้ ก็ควรจะเก็บเงินเป็นทุนสำรองไว้ก่อน ส่วนสำหรับใครที่เป็นนักลงทุนที่รู้สึกว่ายังไม่กล้าลงทุนอะไรในช่วงนี้เพราะความเสี่ยงสูง

เห็นได้จากความผันผวนของตลาดหุ้น เเต่นอกจากการลงทุนในหุ้นเเล้วยังมีการลงทุนในรูปอื่นๆ ที่มีความมั่นคงมากกว่า ในที่นี้คือ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ รูปแบบใหม่ ‘Investment Property’ ซึ่งเป็นการลงทุนที่การันตีผลตอบเเทนให้นักลงทุน ไม่ว่าเศรษฐกิจ สภาพเเวดล้อมภายนอกจะเป็นอย่างไร นักลงทุนก็สามารถมั่นใจได้เลยว่า จะได้รับผลตอบเเทนที่มั่นคงเเละคุ้มค่าอย่างเเน่นอน 

เปลี่ยนพอร์ตการลงทุนแบบเดิมๆ มาลงทุนเเบบ INVESTMENT PROPERTY ที่ PARK ORIGIN PHROMPHONG คอนโดใหม่ใจกลางกรุงเทพ พบกับโปรเเกรมปล่อยเช่ารูปแบบใหม่ ‘CROWN RESIDENCE RENTAL PROGRAM’ ให้คุณมั่นใจในผลตอบเเทน 5% นาน 5 ปี 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม อ่านต่อได้ที่ ลงทุนอสังหาเเนวใหม่ INVESTMENT PROPERTY การันตีผลตอบแทนค่าเช่า 5% 5ปี

บริหารการเงิน

 

Comments

mood_bad
  • No comments yet.
  • chat
    Add a comment