ศุภาลัย เชื่อทิศทาง ตลาดอสังหาปี 60 สดใส ผลพ่วงแผนกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐ

ศุภาลัย เชื่อทิศทาง

ศุภาลัย เชื่อทิศทาง ตลาดอสังหาฯปี 60 สดใส

ศุภาลัย เชื่อทิศทาง ตลาดอสังหาฯปี 60 สดใส ผลพ่วงแผนกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐ ประกาศรุกตลาดทั้งแนวราบ-แนวสูง เปิด 29โครงการ มูลค่ารวม 37,000 ล้านบาท กินรวบตลาดแนวราบระดับกลางมากขึ้น ชี้แนวโน้มเติบโตดีขณะที่การแข่งขันในตลาดสูง ตั้งเป้ายอดขายปีนี้ 27,000 ล้านบาท

ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2560 ว่า จากการรัฐบาลมีแผนจะกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องอีกหลายมาตรการเชื่อมั่นว่าจะเป็นปีแห่งการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยอย่างแท้จริง อีกทั้งผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่ที่ชะลอการเปิดโครงการใหม่ไว้ในปีที่แล้วมา ดังนั้นปีนี้คาดว่าตลาดอสังหาฯ จะมีการปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นและจะมีการแข่งขันที่ดุเดือดเช่นกัน โดยเฉพาะดีเวลลอปเปอร์รายใหญ่ที่หันรุกตลาดแนวราบราคาระดับกลางขึ้นไปและเป็นโครงการไซส์ขนาดใหญ่ โฟกัสในกทม.และปริมณฑล

ขณะเดียวกัน บริษัทศุภาลัยจะขยายการพัฒนาโครงการทั้งกทม.-ปริมฑลและต่างจังหวัด โดยในส่วนของแนวราบจะอยู่ในระดับราคาเฉลี่ย 4-7 ล้านบาท ส่วนคอนโดมิเนียมราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 3 ล้านบาท

“ปีที่ผ่านมา ธุรกิจอสังหาฯ ได้ปรับตัวเตรียมความพร้อมสู่การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น เพื่อรับมือกับเทรนด์ความต้องการของผู้บริโภคที่เริ่มเปลี่ยนไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม Friendly Design ในส่วนของบริษัทฯเองก็มีการปรับทั้งในเรื่องของโปรดักส์ที่มีความหลากหลายทั้งแนวราบและแนวสูงมากขึ้นสอดคล้องกับความต้องการผู้บริโภคในพื้นที่ และในปีนี้ได้วางภารกิจในการพัฒนาตนเองเพื่อรองรับการเติบโตของบริษัทในอนาคตและจะมีการปรับโครงสร้างบริษัทโดยจะยุบบริษัทย่อยมาขึ้นตรงกับบริษัทศุภาลัยเพื่อให้การบริการจัดการได้สะดวกและง่ายขึ้น”

ด้านนายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงแผนธุรกิจปี 2560 ว่า บริษัทฯ มีแผนจะเเปิดตัวโครงการใหม่29โครงการ แยกเป็นแนวราบ24โครงการ และคอนโดมิเนียม 5 โครงการ มูลค่ารวม 37,000ล้านบาท ในจำนวนนี้แบ่งสัดส่วนโครงการแนวราบในต่างจังหวัดอยู่ที่ 13 โครงการหรือ 21% โครงการแนวราบในกทม.-ปริมณฑล 11 โครงการรหรือ 26% และโครงการแนวสูงในกทม.-ปริมณฑล จำนวน 5 โครงการ หรือ 53% โดยทุกโครงการมีที่ดินรอรับการพัฒนาแล้ว

โดยในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จะเปิดโครงการใหม่ 4 โครงการ มูลค่ารวมประมาณ 13,500 ล้านบาท เป็นคอนโด 1 โครงการคือ ศุภาลัย โอเรียนทัล สุขุมวิท 39 มูลค่า 10,000 ล้านบาท เป็นอาคารชุดพักอาศัย 4 อาคารสูง 25 ชั้น 2 อาคาร สูง 35 ชั้น 2 อาคาร และอาคารจอดรถ สูง 9 ชั้น โดยมีห้องพัก 1,046 ยูนิต ร้านค้า 8 ยูนิต แบ่งเป็นแบบห้องตั้งแต่ขนาด 1 – 3 ห้องนอน และ Penthouse 4 ห้องนอน ขนาด 39 – 355 ตร.ม.ราคาขายเริ่มต้น 4.5-53 ล้านบาท ราคาขายเฉลี่ยที่ 130,000 บาท/ตร.ม.

คาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จในปี 2563 โดยบริษัทกำหนดจะเปิดจอง VIP SALE ในวันที่ 18-23 ม.ค.นี้ ส่วนอีก 3 โครงการเป็นแนวราบ มูลค่าโครงการรวม 3,500 ล้านบาท

ทั้งนี้บริษัทได้ตั้งเป้าหมายยอดขายในปีนี้ไว้ที่ 27,000 ล้านบาท และเป้าหมายรายได้ที่ 24,500 ล้านบาท อย่างไรก็ดีขณะนี้บริษัทมียอดสัญญารอการโอนกรรมสิทธิ์ในปีนี้อยู่ที่ 15,000 ล้านบาท โดยในปีนี้มีโครงการคอนโดมิเนียมที่รอโอนกรรมสิทธิ์ จำนวน 10 โครงการ มูลค่ารวม 13,400 ล้านบาท และมียอดสัญญารอการโอนกรรมสิทธิ์รวมในปี 2562 อยู่ที่ 36,000 ล้านบาท

สำหรับงบจัดซื้อที่ดินปีนี้ วางไว้ประมาณ 8,000 ล้านบาทเพิ่มจากปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท เนื่องจากการเปิดตัวโครงการที่เพิ่มขึ้นรวมทั้งการเปิดตัวโครงการที่เลื่อนจากปีก่อน ทำให้ในปีนี้เป็นปีแห่งการปรับสมดุลของตลาดโดยตลาดคอนโดมิเนียมรวมทั้งตลาดแนวราบทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดจะได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐที่มีความชัดเจนขึ้นอีกทั้งแผนการประกาศใช้ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่มีการเลื่อนออกไปล้วนส่งผลให้ตลาดอสังหาฯปีนี้สดใสมากขึ้น

อย่างไรก็ดีในปีนี้บริษัทฯ ยังคงเน้นพัฒนาโครงการใหม่ๆทั้งแนวสูงและแนวราบ ที่ยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในต่างจังหวัดซึ่งมียอดขายแนวราบที่มีการเติบโตดีขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ มีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง 11 จังหวัดได้แก่ เชียงใหม่,สุราษฎร์ธานี,สงขลา, ภูเก็ต นครศรีธรรมราช ,อุดรธานี, ขอนแก่น, ชลบุรี, ระยอง, อุบลราชธานี, นครราชสีมา และปีนี้มีจะลงทุนเพิ่มเติมในจังหวัดเชียงราย โดยขณะนี้มีที่ดินแล้วคาดว่าจะเปิดโครงการในช่วงปลายปี 2560

Ref: Propertytoday
info: ddproperty

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ " Simple As Shooting " ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply