10 ข้อคิดที่ล้ำค่า ของ Passive Income

10 ข้อคิดที่ล้ำค่า Passive Income

มีคำถามเกิดขึ้นมามากมายในแต่ละวันบน Pantip ห้องสินธร ไม่ว่าจะเป็น ออมเงินเกษียณ เริ่มเมื่อไหร่ถึงไม่สาย, อายุจะเข้าเลข 30 แล้วยังไม่มีเงินเก็บเลยซักกะบาท หรือ Passive Income คืออะไร? แล้วเราจะเริ่มได้อย่างไร ต่างสถานะต่างเหตุและผล เป็นโอกาสดีผู้เขียนเห็นว่า ข้อคิด passive income นี้มีประโยชน์ลองอ่านกันดูเพื่อฉุดคิดได้ว่าเราควรเริ่มได้หรือยัง?

ข้อคิด Passive Income

1.เงินเดือนเสี่ยงสุด พอเกษียณแล้วไม่มีเงินเดือน แถมเดี๋ยวนี้เงินก้อนหลังเกษียณแทบไม่มี เพราะมันเป็นค่าใช้จ่ายที่บริษัทต้องตัดเป็นอย่างแรกเมื่อต้องการลดต้นทุนธุรกิจ

2.อายุยื่นตายยาก ยุคนี้อายุเราโคตรยืนด้วยการแพทย์ปัจจุบัน คุณจะได้ใช้ชีวิตอยู่กันคนหนึ่งเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 65- 80 ปี ลองคำนวณซิว่าเมื่อไหร่เงินเก็บที่คุณมีจะ ‘สลดเพราะใช้เงินหมดก่อนตาย

3.ลูกหลานเลี้ยงดูเราไม่ได้ ไม่ใช่ลูกหลานไม่กตัญญู แต่ตัวมันเองยังเอาตัวไม่รอด จะเอาปัญญาที่ไหนมาดูแลคนเกษียณอย่างเรา ภาระคือสิ่งแรกที่คนทิ้งเมื่อเกิดวิกฤต อย่าทำตัวเราให้เป็นภาระลูกหลานเพราะวิกฤตมักเกิดประจำเมื่อเราประมาท

4. ไม่รู้จักคำว่า Passive Income คำนี้สวรรค์ชัดๆ สำหรับคนที่มี Passive Income คือเงินที่ไหลเข้ามาหาเราเรื่อยๆ แม้ว่าเราจะหยุดทำงาน หรือ แม้กระทั่งป่วย เงินนี้ก็ยังไหลเข้ามา …การสร้าง Passive Income มันเกิดจากการลงทุนแบบซื้อของที่มูลค่าสร้างรายได้แบบไม่ขายสิ่งนั้นชั่ว ชีวิต เช่น ออมในหุ้น ออมในอสังหาให้เช่า

5.เงินก้อนที่คุณเก็บ รักษายากที่สุด จะมีวิกฤตเศรษฐกิจ เกิดขึ้นอีกหลายครั้งหลังเกษียณ ..เศรษฐกิจยุคปัจจุบันผันผวนน่ากลัว และเกิดวิกฤตแรงและเกิดถี่ขึ้นเรื่อยๆ ..การที่คนส่วนใหญ่ลงทุนแต่ระยะสั้น หรือ มุ่งแต่เก็บเงินก้อน คุณซวย!! เพราะเงินก้อนรักษายากที่สุด .. ต้องเงินไหล หรือ Passive Income ต่างหากที่ดูแลเราจนตาย

6.เราไร้ค่าหลังเกษียณ เพราะงานคือการอธิบายตัวตนของเรา คนเกษียณที่ไม่ได้เตรียมตัวจะจิตตกเจียนตาย เพราะรู้สึกว่าตัวเองหมดคุณค่า หมดความสำคัญ ..เขาลืมไปว่า งานคือการอธิบายตัวตนของเรา ..เมื่อคุณหยุดอธิบายตัวเอง คนก็จะค่อยๆ ไม่เห็นคุณ

7.เงินไม่ได้จำเป็น แต่หลังเกษียณโคตรจำเป็น คนแก่ที่มีลูกหลานรายล้อม ผลัดกันดูแล เพราะคนแก่คนนี้เตรียมมรดกก้อนใหญ่ไว้ให้ลูกหลาน เช่น พ่อเตรียม Port ออมในหุ้น กับอสังหาไว้ให้ลูกหลัง จากที่พ่อตายนะ ..ยิ่งให้ ยิ่งได้ ใช้ได้เสมอครับ

8.เจ้าของธุรกิจ เขาไม่ต้องเกษียณ เหมือนไม่แฟร์ที่เราเห็นคนรวย เจ้าของธุรกิจเขาทำงานจนตายไม่มีเกษียณ ..เขาไม่ได้ต้องทำครับ เขาแค่ชอบที่จะทำ ..ที่เขาทำเพราะเขาต้องการอธิบายตัวตนของเขา เพื่อที่คนอื่นจะได้เห็นคุณค่าและให้เกียรติเขาตลอดชีวิต

9.เกษียณแล้วฉันจะสบาย ไม่เป็นความจริง ใครที่เกษียณแล้วสบาย คือมันสบายตั้งแต่ก่อนเกษียณ ..พวกที่พูดว่าเดี๋ยวเกษียณแล้วจะสบาย ซวยหนักทุกคนครับ

10.ทุกอย่างในโลกนี้ มันก็แค่ประสบการณ์ ยิ่งคุณแก่คุณก็จะพบว่า ชีวิตมันก็แค่การเดินทาง และทุก
อย่างมันก็คือประสบการณ์ ..ความสุขมาก ความทุกข์มาก ล้มเหลวมาก ชนะเยอะ โดนหักหลัง โดนโกง
โดนแกล้ง เมื่อเวลาผ่านไป ทั้งเรื่องใหญ่และเรื่องเล็ก ก็จะเปลี่ยนเป็นแค่ประสบการณ์เหมือนๆ กันหมด

ครั้งนึง พ่อเคยเป็น …

คำแนะนำของผมคือ ‘งานคือการอธิบายตัวตน’ ให้เปลี่ยนงานอดิเรกที่คุณรักให้เป็นเงินตั้งแต่คุณยังมีแรง ..แล้วชีวิตคุณจะ ‘เล่นเป็นเงิน’ ทั้งชีวิต เพราะเราดูแลตัวเองได้ และได้ทำสิ่งที่รัก ที่อธิบายตัวเราชั่วชีวิต

นั่นแหละคือ การเดินทาง ของชีวิต !!

บทความที่เกี่ยวข้อง
เตือน… มนุษย์เงินเดือนอายุจะ30 ออมเงินเกษียณ เริ่มเมื่อไหร่ถึงไม่สาย
ความผิดพลาดในการลงทุน เงิน 1 ล้าน ใน 11 ปี
PASSIVE INCOME DESIGN สร้างรายได้ 50,000 บาท ต่อเดือน
รู้ไว้นักลงทุน ตอน กับดัก PASSIVE INCOME

แหล่งที่มา : FB วรวรรณ ธาราภูมิ
Ref: Propertytoday

ถนัดเรื่อง จิตวิทยาการลงทุน ศึกษาและวิจัยการเปลี่ยนแปลงทัศนคติที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย

Leave a Reply