เปรียบเทียบ บริษัทผลตอบแทนดีที่สุด2559

บริษัทผลตอบแทนดีที่สุด2559

ความหวังของมนุษย์เงินเดือน บริษัทผลตอบแทนดีที่สุด2559 ใครหลายคนก็ปรารถนาเงินเดือนสูง สวัสดิการดี เป็นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนต้องการ แต่มากเท่าไรที่องค์กรชั้นนำสามารถหยิบยื่นให้ได้ องค์กรชั้นนำของไทย ให้เงินเดือนที่สูงกว่ามาตรฐานทั่วไปบางแห่งปรับเงินเดือน 10-15% พร้อมให้โบนัสตอบแทนถึง 8 เดือน และอีกหลายแห่งให้สวัสดิการดี เช่น ค่ารักษาพยาบาลฟรีให้กับบิดา-มารดา และบุตร แล้วองค์กรของคุณใส่ใจพนักงานอย่างไร…
เป็นที่สงสัยของใครหลายคนว่า “ทำไมต้องเลือกทำงานกับบริษัทที่ติดอันดับองค์กรในฝัน”องค์กรเหล่านั้นมีดีอย่างไรจึงเป็นที่ปรารถนาของเหล่ามนุษย์เงินเดือน ให้เงินเดือนสูง สวัสดิการดี ความก้าวหน้าดีหรืออย่างไร…..

ปตท.จำกัด(มหาชน) 
เริ่มต้นจากองค์กรชั้นนำ ปตท.จำกัด(มหาชน) อดีตรัฐวิสาหกิจที่แปรรูปเป็นบริษัทมหาชนเมื่อปี พ.ศ.2544 โดยมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

ปตท.เป็นบริษัทมหาชนชั้นนำที่มีธุรกิจครอบคลุมธุรกิจน้ำมันและพลังงาน ตั้งแต่การขุดเจาะน้ำมัน จนถึงการขายปลีกและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ความที่เป็นธุรกิจที่ครองส่วนแบ่งตลาดขนาดใหญ่ มีรายได้ปีละกว่า 55,000 ล้านบาท(อ้างอิงงบการเงินปี 2557) ปตท.จึงเป็นบริษัทที่มีความมั่นคง ก้าวหน้าและมีสวัสดิการที่เทียบเท่ารัฐวิสาหกิจเดิม

ความโดดเด่นที่ทำให้ ปตท.เป็นหนึ่งในใจของมนุษย์เงินเดือน อยู่ที่ผลตอบแทนในเกณฑ์สูงกว่าบริษัทเอกชนทั่วไป พร้อมการปรับเงินเดือนเฉลี่ย 5% ทุกปีพร้อมกับโบนัสที่จ่ายตามผลกำไร ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะได้ที่ประมาณ 6 เดือนของรายได้ ขณะที่สวัสดิการของปตท.ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ดีเลิศ ไม่ว่าจะเป็น ค่ารักษาพยาบาลเบิกได้ 100% ครอบคลุมถึงบิดา-มารดา และบุตรโบนัสประจำทุกปี รถประจำตำแหน่ง โอกาสเดินทางไปต่างประเทศ และเงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพหลักล้านบาท หลังเกษียณอายุ

SCG หรือปูนซิเมนต์ไทย
อีกองค์กรที่ให้ผลตอบแทนขั้นดีเลิศไม่แพ้กันคือ กลุ่ม SCG หรือปูนซิเมนต์ไทย ที่เป็นหนึ่งในบริษัทในใจมนุษย์เงินเดือนเช่นกัน
นอกเหนือจากความก้าวหน้าในสายงานที่ชัดเจน และเงินเดือนที่จ่ายในอัตราที่สูงกว่าเกณฑ์เฉลี่ยแล้ว ปูนซิเมนต์ไทยยังเป็นบริษัทที่มีผลประกอบการที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีการปรับขึ้นเงินเดือนทุกปีเฉลี่ยแล้วไม่น้อยกว่า 5% นอกจากนี้ยังป็นองค์กรที่การันตีโบนัสขั้นต่ำ 3 เดือน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วพนักงานจะได้โบนัสที่ 4-6% เดือนต่อปี

ปูนซิเมนต์ไทย ยังขึ้นชื่อว่าเป็นองค์กรที่มีบรรยากาศการทำงานและทีมงานที่ดีเลิศ จนมนุษย์เงินเดือนหลายคนที่มีโอกาสร่วมงานด้วย ไม่อยากเปลี่ยนงานไปทำที่อื่น แม้จะได้รับข้อเสนอผลตอบแทนที่สูงกว่าก็ตาม

โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด(TOYOTA)
อีกหนึ่งองค์กรที่ต้องกล่าวถึงใน TOP 10 คือ บริษัท บริษัทข้ามชาติอย่าง โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด(TOYOTA) หนึ่งองค์กรที่ดึงดูดวิศวกรของไทยเข้าไปร่วมงานด้วยเป็นจำนวนมาก ด้วยความโดดเด่นที่เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลกและเป็นบริษัท TOP 10 ของประเทศที่เติบโตอย่างต่อเนื่องตามอุตสาหกรรมยานยนต์

TOYOTA โดนใจมนุษย์เงินเดือนในหลายด้านแต่แง่มุมที่โดดเด่นที่สุดอยู่ที่ความมั่นคง และการจ่ายเงินโบนัสเฉลี่ยที่ 6-8 เดือนควบคู่กับการปรับเงินเดือนขึ้นทุกปีเฉลี่ยที่ 5% ขณะที่ในด้านสวัสดิการนั้น TOYOTA ขึ้นชื่อว่าสวัสดิการดีที่สุด อาทิตย์ เบิกค่ารักษาพยาบาลได้ 100% ประกันชีวิตแบบกลุ่ม รถประจำตำแหน่ง สวัสดิการด้านการศึกษาเพื่อพัฒนาพนักงาน เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสำหรับพนักงาน และที่โดนใจหลายคนคือ ส่วนลดพิเศษในการซื้อรถยนต์และอะไหล่ TOYOTA

บริษัทข้ามชาติอีกแห่งคือ เชฟรอน(ไทย) จำกัด บริษัทผู้ผลิตน้ำมันยักษ์ใหญ่ที่ขึ้นชื่อเรื่องผลตอบแทนและสวัสดิการเช่นกัน เชฟรอน เป็นหนึ่งในองค์กรข้ามชาติ ที่ให้เงินเดือนสูงกว่าค่าเฉลี่ยของบริษัทเอกชนค่อนข้างมาก และยังเป็นหนึ่งในองค์กรที่ปรับเงินเดือนขึ้นสม่ำเสมอทุกปีในอัตรา 5-14% พร้อมกับการการันตีโบนัสขั้นต่ำที่ 1 เดือน
บริษัทชั้นนำที่กล่าวมานั้น ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในอุตสาหกรรมดั้งเดิม คือ อุตสาหกรรมพลังงานก่อสร้าง และการผลิต

บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) DTAC
ขณะที่ในอุตสาหกรรมใหม่อย่างการสื่อสาร ก็มีหลายบริษัทที่น่าสนใจ เช่น บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ DTAC เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของไทย และเป็นองค์กรในฝันที่หลายคนอยากทำงานด้วย

DTAC เป็นหนึ่งในองค์กรที่ให้ความสำคัญกับพนักงาน เพราะ DTAC เชื่อว่า “คน”คือฟันเฟืองสำคัญที่จะขับเคลื่อนธุรกิจสู่ความสำเร็จได้ และแนวคิดนี้ได้สะท้อนผ่านวัฒนธรรมองค์กรที่ให้ความสำคัญกับทีมเวิร์ก เพื่อให้ทั้งองค์กรเดินด้วยกัน เสมือนหนึ่งทีมใหญ่ ภายใต้แนวคิด “ONE DTAC”

DTAC เป็นองค์กรที่มีโปรแกรมพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง มีการฝึกอบรมทักษะที่จำเป็นในการทำงาน เพื่อให้พนักงานพัฒนาศักยภาพได้ถึงขีดสุด แต่สิ่งที่น่าสนใจของ DTAC อยู่ที่การเสนอผลตอบแทนในอัตราที่สูง และมีการปรับเงินเดือนทุกปีเฉลี่ยที่ประมาณ 5% นอกจากนี้ยังมีเงินโบนัสให้ตามผลประกอบการ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ประมาณ 2-3 เดือน

ในด้านสวัสดิการนั้น DTAC มีการกำหนดสวัสดิการพื้นฐานไม่ต่ำกว่าองค์กรมหาชนอื่นนอกเหนือจากประกันสังคม และประกันอุบัติเหตุกลุ่มแล้ว DTAC ยังมีเงินกู้พิเศษ และเงินช่วยเหลือให้พนักงานในกรณีฉุกเฉินต่างๆและด้วยความเป็นองค์กรด้านสื่อสาร DTAC จึงมีสวัสดิการให้มือถือกับพนักงานในการติดต่อสื่อสารอีกด้วย นอกเหนือจากสวัสดิการที่ดีไม่แพ้บริษัทชั้นนำอื่นแล้ว DTAC ยังขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัทที่มีบรรยากาศในการทำงานที่ดี มีวัฒนธรรมการทำงานที่สนุก ในออฟฟิค DTAC มีมุมให้พนักงานคลายเครียด และมุมกาแฟไว้รองรับอยู่เสมอ
เงินเดือนสูง โบนัสเยอะ สวัสดิการดี อาจทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนอิจฉาตาร้อน แต่สิ่งที่บ่งบอกได้มากกว่าความใจป้ำขององค์กรชั้นนำ คือ องค์กรที่จะก้าวขึ้นเป็นองค์กรชั้นนำได้ จะต้องมีระบบในการดูแลและพัฒนาบุคลากรที่ดี สีสิทธิประโยชน์ที่จูงใจ และมี CAREER PART หรือความก้าวหน้าในอาชีพที่ชัดเจน สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะนั่นเป็นองค์กรในฝัน แต่เพราะความใส่ใจพนักงานองค์กรดังกล่าวจึงกลายเป็นองค์กรในฝัน

ตารางเปรียบเทียบผลตอบแทนพนักงาน2559

เปรียบเทียบผลตอบแทนสวัสดิการพนักงาน
ปตท.
– ผลตอบแทนในเกณฑ์สูงกว่าบริษัทเอกชนทั่วไป
– ปรับเงินเดือนเฉลี่ย 5% ทุกปี
– โบนัสที่จ่ายตามผลกำไร ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะได้ที่ประมาณ 6 เดือน
– ค่ารักษาพยาบาลเบิกได้ 100% ครอบคลุมถึงบิดา-มารดา และบุตร
– อื่นๆ รถประจำตำแหน่ง กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ฯลฯ
SCG
– เงินเดือนที่จ่ายในอัตราที่สูงกว่าเกณฑ์เฉลี่ย
– ปรับขึ้นเงินเดือนทุกปีเฉลี่ยแล้วไม้น้อยกว่า 5%
– การันตีโบนัสขั้นต่ำ 3 เดือน(ส่วนใหญ่จะได้ที่ 4-6 เดือน)
– เบิกค่ารักษาพยาบาล 100% ในโรงพยาบาลรัฐ และ 50% สำหรับเอกชน
– อื่นๆ รถประจำตำแหน่ง กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ฯลฯ
TOYOTA
– เงินเดือนที่จ่ายในอัตราที่สูงกว่าเกณฑ์เฉลี่ย
– โบนัสเฉลี่ยที่ 6-8 เดือน
– ปรับเงินเดือนขึ้นทุกปีเฉลี่ยที่ 5%
– เบิกค่ารักษาพยาบาลได้ 100%
– อื่น ๆ ประกันชีวิตแบบกลุ่ม รถประจำตำแหน่ง ซื้อรถได้ส่วนลด ฯลฯ
CHEVRON
– ให้เงินเดือนสูงกว่าค่าเฉลี่ยของบริษัทเอกชน
– ปรับเงินเดือนขึ้นสม่ำเสมอทุกปีในอัตรา 5-14%
– การันตีโบนัสขั้นต่ำ 1 เดือน
DTAC
– ผลตอบแทนในอัตราที่สูง
– ปรับเงินเดือนทุกปีเฉลี่ยที่ประมาณ 5%
– โบนัสตามผลประกอบการ(ประมาณ 2-3 เดือน)
– อื่น ๆ โปรแกรมพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่องประกันกลุ่ม เงินช่วยเหลือพนักงาน โทรศัพท์มือถือฟรี ฯลฯ

REF: Propertytoday
INFO: Business Plus

หนุ่มวิศวกรการบิน อายุสามสิบกว่าๆ สนใจเรื่องการเงินการลงทุน นิยมเล่นหุ้นและอสังหาฯ ศึกษาการลงทุนแนวเทคนิคอลอย่างจริงจัง เป็นคนชอบอ่านและชอบแชร์ความรู้มากที่สุด

Leave a Reply

google.com, pub-3971270105326760, RESELLER, f08c47fec0942fa0 google.com, pub-5447977955255967, RESELLER, f08c47fec0942fa0