สรุปข่าวอสังหาฯ ประจำสัปดาห์ 3 ตุลาคม – 9 ตุลาคม 2559 โดยยามเฝ้าเว็บ

w2oct2016

ประเด็นข่าวอสังหา จับข่าวประเด็นร้อน ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา W2OCT2016

“สมคิด” ล้างท่อ เล็งสร้างไฮสปีดเชื่อม “กทม.-มาเลย์”

ล้างท่อ เร่งการลงทุนอย่างต่อเนื่อง สำหรับ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” มือคุมเศรษฐกิจรัฐบาล คสช. ล่าสุดบุกถึง “ร.ฟ.ท.-การรถไฟแห่งประเทศไทย” เร่งเบิกจ่ายงบฯลงทุนในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2559 หลังมีหลายโครงการตกค้างในบัญชี ทำให้มียอดเบิกจ่ายยังต่ำจากเป้า 50%

“รองนายกฯสมคิด” กล่าวว่า งานเฉพาะหน้าของรถไฟตอนนี้ เร่งแผนลงทุนรถไฟทางคู่ 7 เส้นทาง ระยะทาง 995 กม. เงินลงทุนกว่า 1 แสนล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างก่อสร้าง 2 สาย คือ จิระ-ขอนแก่น และฉะเชิงเทรา-คลอง 19-แก่งคอย ส่วนประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร, มาบกะเบา-จิระ, ลพบุรี-ปากน้ำโพ, นครปฐม-หัวหิน และหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ ให้เปิดประมูลภายในปีนี้

ขณะเดียวกันได้เร่งโครงการรถไฟทางคู่สายใหม่เงินลงทุนกว่า 1 แสนล้านบาท จากเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 326 กม. และบ้านไผ่-มุกดาหาร ระยะทาง 347 กม. ให้พยายามเสนอ ครม.ในสิ้นปีนี้ เนื่องจากเป็นโครงข่ายจะเชื่อมต่อการค้าชายแดนและเขตเศรษฐกิจพิเศษ ส่วนรถไฟทางคู่ระยะที่ 2 ระยะทางรวม 1,493 กม. จะเป็นการลงทุนในปี 2560 ต่อเนื่องจากเฟสแรก

“รถไฟไม่ใช่แค่ไฮสปีดเทรน ยังมีรถไฟทางคู่ที่ขนส่งสินค้าเพื่อลดต้นทุนด้านระบบโลจิสติกส์ของประเทศ เป็นงานหลักของรถไฟ อยากขอให้โฟกัสเรื่องนี้ และผลักดันให้เกิดความคืบหน้า ตอนนี้บางโครงการเริ่มก่อสร้าง บางโครงการผ่าน ครม.แล้ว บางโครงการอยู่ระหว่างเข้า ครม.” นายสมคิดกล่าวและว่า

ส่วนการบริหารโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน เมื่อ ร.ฟ.ท.ต้องการจะบริหารโครงการเอง จะต้องเสนอแผนงานโครงการให้พิจารณาโดยเร็ว หากพิจารณาแล้วไม่สามารถดำเนินการได้จะต้องให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน PPP รวมถึงส่วนต่อขยายที่จะลงทุนเพิ่มทั้งตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 12 กม., รังสิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระยะทาง 8.65 กม., และบางซื่อ-หัวหมาก-หัวลำโพง ระยะทาง 25.9 กม.

“รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-ระยอง ระยะทาง 193.5 กม. วงเงิน 152,528 ล้านบาท และกรุงเทพฯ-หัวหิน ระยะทาง 211 กม. วงเงิน 94,673 ล้านบาท ให้เร่งเสนอ ครม.อนุมัติภายในปีนี้ เพื่อคัดเลือกเอกชนพัฒนาโครงการ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะก่อสร้างงานโยธาจะมีการพัฒนาเมืองและพื้นที่สถานีควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะเส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง จะมาช่วยเสริมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ที่รัฐบาลกำลังเร่งรัดการพัฒนาโครงการ และยังให้รถไฟศึกษาสร้างรถไฟความเร็วสูงต่อจากหัวหินไปปาดังเบซาร์เชื่อมกับรถไฟมาเลเซียด้วย”

นอกเหนือจากแผนงานประจำ”สมคิด”ยังสั่งให้ร.ฟ.ท.จัดทำยุทธศาสตร์การพัฒนารถไฟ 10 ปี ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ให้เห็นภาพการพัฒนาและการลงทุนในอีก 10 ปีหน้า เช่น เรื่องเส้นทางรถไฟ ฐานะการเงิน มูลค่าสินทรัพย์ เพื่อให้รถไฟเป็นรถไฟยุค 4.0

พร้อมกับให้จัดตั้งหน่วยธุรกิจ (BU) บริหารจัดการด้านพัฒนาที่ดินควบคู่ไปด้วย เพื่อพิจารณาอัตราค่าเช่าร่วมกับเอกชน รวมถึงยังให้ ร.ฟ.ท.จัดหาพื้นที่จาก 2 ข้างทางรถไฟ สร้างที่พักอาศัยรองรับผู้ที่มีรายได้น้อย ในรูปแบบ Corporate Social Responsibility (CSR) ร่วมกับการเคหะแห่งชาติ (กคช.) และกรมธนารักษ์

เป็นการเพิ่มมูลค่าจากทรัพย์สินที่มีอยู่ 6 แสนล้านบาท ให้มีรายได้ไต่ระดับไปสู่การพลิกฟื้นองค์กรจากสถานะมีหนี้สินล้นพ้นตัว ก้าวสู่รถไฟยุคใหม่

 

ตลาดอสังหากระชากแรงซื้อ”โค้งสุดท้าย” แจกโปรฯลดสนั่น กว่า 1.3ล้าน

ตลาดบ้านลุ้นงานมหกรรมบ้าน-คอนโด ปลุกยอดขายไตรมาส 4 ฟื้น ขน 1,000 โครงการจัดโปรฯสนั่น รายกลาง-เล็กถล่มแคมเปญแข่งรายใหญ่ “พฤกษาฯ” ลดสูงสุด 1.3 ล้าน อนันดาฯหอบคอนโดฯแนวรถไฟฟ้าขายราคาเดียวเริ่ม 9.5 แสน “เสนาฯ-สัมมากร” แถมทองคำ-เฟอร์ฯร่วมล้าน ธอส.แจมปล่อยกู้ดอกเบี้ย 0.63% บิ๊กแบรนด์ซุ่มจัดอีเวนต์ส่วนตัว “เพอร์เฟค” ผนึกแบงก์อัด 0% 2 ปี

สำรวจมุมมองดีเวลอปเปอร์ถึงสถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ ต่างมองว่าหลังมาตรการรัฐลดค่าธรรมเนียมโอนและจดจำนองสิ้นสุดวันที่ 30 เม.ย. 59 ทำให้ดีมานด์บ้านถูกดูดซับไปมากตั้งแต่ต้นปี ยอดขายไตรมาส 2-3/59 จึงชะลอตัวลง แต่ยังมีความหวังไตรมาส 4 ตลาดจะกลับมาคึกคักขึ้น

นายเลอศักดิ์ จุลเทศ รองประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วม บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตทกล่าวว่า บริษัทอสังหาฯทุกรายคาดหวังไตรมาส 4 จะดีขึ้นบ้าง จากปัจจัยที่รัฐบาลมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ เร่งลงทุนอินฟราสตรักเจอร์ หากรัฐมีการลงทุนแน่นอนแล้ว เอกชนจะเกิดการลงทุนตามทันที ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัว

“พฤกษาฯยอดพรีเซลปี”59 จะเป็นตามเป้า 5.1 หมื่นล้านบาท ซึ่ง Q4 จะเปิดตัวคอนโดฯระดับพรีเมี่ยมเพื่อดึงกำลังซื้อตลาดกลาง-บนที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจน้อยกว่ามาเพิ่มยอดขายให้บริษัท”

%e0%b9%90%e0%b9%90%e0%b9%90

หวังสินเชื่อธอส.ฟื้นตลาดปลายปี

ผศ.ดร.เกษราธัญลักษณ์ภาคย์รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เสนาดีเวลลอปเม้นท์กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจยังไม่เห็นปัจจัยจะทำให้กำลังซื้อดีขึ้นรวดเร็ว แต่มองว่านโยบายสินเชื่อบ้านกตัญญูที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กำลังพิจารณาหลักเกณฑ์ หากผ่อนปรนเงื่อนไขมาก เช่น ลดรายได้ต่อเดือนขั้นต่ำของผู้กู้จาก 2 หมื่นบาท เหลือ 1.5 หมื่นบาท จะเป็นตัวแปรสำคัญในช่วงปลายปี ประกอบกับไตรมาส 4 เป็นไฮซีซั่นของการซื้อขายบ้านเพราะเป็นช่วงประกาศโบนัสประจำปี ผู้ซื้อจะเริ่มมองหาที่อยู่อาศัย ทำให้ผู้ประกอบการคาดหวังยอดขายไตรมาสนี้สูงขึ้นกว่าไตรมาสก่อน

นายกิตติพล ปราโมช ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บมจ.สัมมากร เปิดเผยว่า ไตรมาส 4 โดยภาพรวมยังไม่มีปัจจัยทางเศรษฐกิจที่จะทำให้ตลาดมีแนวโน้มดีขึ้น ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงต้องเน้นจัดโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้า ดึงกำลังซื้อใหม่ ๆ เช่น นักลงทุนที่ลดลงในช่วงที่ผ่านมาเพราะเห็นว่าผลตอบแทนไม่จูงใจ หากได้รับข้อเสนอที่ดีก็อาจจะตัดสินใจลงทุน

มหกรรมบ้านดันยอดเฮือกสุดท้าย

สำหรับงานมหกรรมบ้านและคอนโดครั้งที่35 จะจัดวันที่ 6-9 ต.ค.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นอีกหนึ่งความหวังของผู้ประกอบการอสังหาฯช่วงสุดท้ายของปีนี้

นายสมนึก ตัณฑเทอดธรรม ประธานคณะกรรมการจัดงานฯ เปิดเผยว่า มีอสังหาฯเข้าร่วมงานกว่า 200 บริษัท กว่า 1,000 โครงการ คาดว่าจะมีผู้เข้าเยี่ยมชมไม่น้อยกว่า 1 แสนคน มียอดขายในงานกว่า 4,000 ล้านบาท และยอดขายต่อเนื่องหลังงานอีกกว่า 7,000 ล้านบาท รวมเป็น 10,000 ล้านบาท

“ในงานจะมีแบงก์ทุกแห่ง เช่น ธอส. กสิกรไทย ไทยพาณิชย์ กรุงศรีอยุธยา ออมสิน เข้าร่วมจัดแพ็กเกจสินเชื่อพิเศษให้ ซึ่งแบงก์ก็ต้องการปล่อยสินเชื่อบ้านช่วงนี้เช่นกัน ซึ่ง Q4 เป็นช่วงวัดกำลังซื้อเพราะ 7-8 เดือนที่ผ่านมาตลาดค่อนข้างเงียบ การเปิดตัวโครงการใหม่ก็น้อย เมื่อเข้าสู่เดือน ต.ค.เป็นช่วงจัดงานมหกรรมบ้านฯ จะเป็นโอกาสสุดท้ายที่ทุกบริษัทจะนำสต๊อกเก่าและโครงการเปิดใหม่จัดโปรโมชั่นดึงลูกค้า”

พฤกษาฯ-อนันดาฯจัดโปรฯแรง

ผู้สื่อข่าวสำรวจโปรโมชั่นในงานพบว่ามีบิ๊กแบรนด์3บริษัทเข้าร่วมได้แก่ ค่ายพฤกษาฯนำ 11 โครงการแนวสูงและแนวราบจำนวนมากออกบูทลดราคาตั้งแต่ 1 หมื่น-1.3 ล้านบาท ลดสูงสุดโครงการบ้านเดี่ยว ภัสสร ไพรด์ พระราม 5-สิรินธร จากยูนิตละ 6.1 ล้านบาท เหลือ 4.8 ล้านบาท

บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ นำคอนโดฯ 12 โครงการจัดแคมเปญ Ananda One Price Fever คัดยูนิต-ห้องหลุดดาวน์ราคาเดียว ราคาตั้งแต่ 9.5 แสน-3.69 ล้านบาท ลดสูงสุด 1.2 แสนบาทที่โครงการยูนิโอ สุขุมวิท 72 และ บมจ.ศุภาลัย ลูกค้าที่จองบ้านหรือคอนโดฯในงาน รับโทรทัศน์ซัมซุง เคิร์ฟ 40 นิ้ว มูลค่า 1.87 หมื่นบาท หรือส่วนลด 1.5 หมื่นบาท

รายกลาง-เล็กลดกระหน่ำ

ด้านอสังหาฯรายกลางและรายเล็กจัดโปรโมชั่นแข่งขัน อาทิ เสนาฯ นำ 21 โครงการจัดโปรโมชั่น ราคาเริ่ม 1 ล้านต้น ๆ โดยลูกค้าที่จองในงานรับทองคำมูลค่าสูงสุด 1 ล้านบาท, ค่ายสัมมากรออกบูท 7 โครงการ มูลค่า 400 ล้านบาท มีโครงการแนวราบ 3 ทำเลใหม่ ชัยพฤกษ์-แจ้งวัฒนะ, รามอินทรา-วงแหวน, รังสิต-นครนายก ติดตั้งแอร์ทั้งหลังและเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมมูลค่าสูงสุด 9 แสนบาท

ค่ายวิจิตรา กรุ๊ป นำ 2 โครงการราคาเริ่มต้น 1.69 ล้านบาท ลดตั้งแต่ 1 แสนบาท สูงสุด 6 แสนบาททำเลบางนา-ตราด กม. 36 จากราคา 6.5 ล้านบาท เหลือ 5.9 ล้านบาท, บจ.แฮปปี้แลนด์ กรุ๊ป ลดราคาบ้านเดี่ยว เอชเคป ซีรีน บางนา-สุขาภิบาล 2 ราคาเริ่ม 5 ล้านบาท ฟรีเฟอร์นิเจอร์-เครื่องใช้ไฟฟ้า 6 รายการ หรือรับส่วนลดสูงสุด 2 แสนบาท

NC ผนึก 7 แบงก์ลด ดบ.พิเศษ

บมจ.เอ็น.ซี. เฮ้าส์ซิ่ง นำ 10 โครงการจัดแคมเปญ NC Winning 7 กับ 7 สิ่งมหัศจรรย์ ไฮไลต์โปรโมชั่นอยู่ที่บ้านเดี่ยว เอ็นซี รอยัล ปิ่นเกล้า และฌาร์ม วงแหวน-ลำลูกกา คลอง 5 ราคา 4.7-23 ล้านบาท ลูกค้าจะได้รับแพ็กเกจทัวร์ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก มูลค่า 2 แสนบาท จองในงานสามารถยื่นกู้กับ 7 ธนาคารดอกเบี้ยพิเศษ 3-5%

ค่าย เจ.เอส.พี.พร็อพเพอร์ตี้ นำ 11 โครงการ ราคาเริ่ม 7.99 แสนบาท-5.49 ล้านบาท ลดราคา เช่น สำเพ็ง 2 อาคารพาณิชย์ ราคา 5.49 ล้านบาท ลดเพิ่มอีก 1 แสนบาทเฉพาะในงาน, บจ.ธารารมณ์ เอ็นเตอร์ไพรส์ นำคอนโดฯแต่งครบพร้อมอยู่ จัดโปรฯช่วยผ่อนสูงสุด 240,000 บาท ฟรีทุกค่าใช้จ่ายวันโอน หากลูกค้าแวะชมบูทธารารมณ์ฯในงานและตัดสินใจจองภายใน 31 ต.ค.นี้ รับส่วนลดเพิ่ม 5 หมื่นบาท

บมจ.แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ ผ่อน 4,500 บาท/เดือน สูงสุด 2 ปี สำหรับคอนโดฯ 15 โครงการ เช่น ลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต คลอง 1 ผ่อน 2,000 บาท/เดือน นาน 59 เดือน เริ่ม 6.99 แสนบาท เป็นต้น

ขณะที่ ธอส.จัดโปรฯสินเชื่อดอกเบี้ย 0.63% นาน 5 เดือน และเดือนที่ 6-36 ดอกเบี้ย 3.63% ฟรีค่าจดจำนอง

บิ๊กแบรนด์ซุ่มจัดอีเวนต์ส่วนตัว

ด้านบิ๊กแบรนด์รายอื่นที่ไม่เข้าร่วมงานมีจัดอีเวนต์เฉพาะแบรนด์ของตนเองเช่นค่ายพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค เตรียมจัดงาน Perfect Station Point รวมคอนโดฯ 10 โครงการ อาทิ เมโทรลักซ์ รัชดา, เมโทร สกาย วุฒากาศ, เมโทร สกาย ประชาชื่น ลดสูงสุด 7 แสนบาท และดอกเบี้ย 0% 2 ปี จากพันธมิตรสถาบันการเงิน ในวันที่ 13-16 ต.ค.นี้ ที่สยามพารากอน

บมจ.แสนสิริ จัดอีเวนต์ Life Comes Home วันที่ 4-6 พ.ย.นี้ ที่สยามพารากอน นำคอนโดฯ 12 โครงการ และโฮมออฟฟิศ 1 โครงการ ราคาตั้งแต่ 1.79-150 ล้านบาท จัดโปรโมชั่น อาทิ รับประกันผลตอบแทน 7% 4 ปี พร้อมเปิดจอง 3 โครงการใหม่ ได้แก่ เดอะ ไลน์ พหลฯ-ประดิพัทธ์ เริ่ม 3.55 ล้าน, เดอะ ไลน์ สุขุมวิท 101 เริ่ม 3.55 ล้าน และ Khun by Yoo ทองหล่อ 12 เริ่ม 15 ล้านบาท

บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น มีอีเวนต์วันที่ 8-9 ต.ค.ที่โครงการศาลาแดง วัน คอนโดมิเนียมระดับซูเปอร์ลักเซอรี่ เปิดจองห้องชุด 2 ห้องนอน ไซซ์ 107-117 ตร.ม. ราคาเริ่ม 35 ล้านบาท ลูกค้าลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้ารับส่วนลดสูงสุด 1 ล้านบาท

 

ทำเลวัดด่านสำโรง จี๊ดคอนโด3พันยูนิต 3ยี่ห้อชิงเค้กรับสถานีใหม่ “BTSสำโรง”

ทำเลซอยวัดด่านเดือดปุด 3 บิ๊กแบรนด์ “เสนาฯ-บิลท์แลนด์-LPN” แห่เปิดตัว 3,100 ยูนิตรับรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีสำโรงเปิดใช้ ธ.ค.นี้ เสนาฯ ชี้ทำเลเด็ดขายดี นักลงทุนเน้นซื้อปล่อยเช่า เตรียมขยับราคาเพิ่ม 1 แสนบาท/ยูนิต เปิดเฟส 2 ปีหน้า

ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เสนาดีเวลลอปเม้นท์ เปิดเผยว่า ทำเลซอยวัดด่านสำโรงหรือซอยสุขุมวิท 113 ซึ่งเป็นซอยย่านชุมชนและใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสำโรง ส่วนต่อขยายสายสีเขียวแบริ่ง-สมุทรปราการ และสถานีอินเตอร์เชนจ์สายสีเหลือง สำโรง-ลาดพร้าว ในอนาคต รวมถึงเป็นซอยลัดจาก ถ.สุขุมวิทออกสู่ ถ.ศรีนครินทร์ เป็นทำเลที่น่าสนใจ

ทำให้มีดีเวลอปเปอร์เปิดตัวคอนโดมิเนียมในซอยวัดด่านสำโรงจำนวนมาก รวมถึงซอยข้างเคียง (สุขุมวิท 109) 5 โครงการรวมหลายพันยูนิต แต่ละโครงการต่างมียอดขายที่ดี จากราคาเริ่มต้น 1 ล้านกว่าบาทเทียบกับทำเลซอยแบริ่ง ซึ่งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าแบริ่ง ราคาแตะหลัก 2 ล้านบาทแล้ว จึงมีทั้งผู้ซื้ออยู่เองสนใจซื้อห้องชุดและนักลงทุนปล่อยเช่าที่เล็งเห็นค่าเช่า 5,000 บาท/เดือนที่คาดว่าจะได้รับในย่านนี้ คิดเป็นผลตอบแทน 5-7% ต่อปีสำหรับห้องชุดราคา 1 ล้านบาท

เฉพาะในซอยวัดด่านสำโรงมีคอนโดฯเปิดตัวแล้ว 3 โครงการ ได้แก่ เดอะ คิทท์ พลัส สุขุมวิท 113 เฟส 1 และเฟส 2 จำนวน 825 ยูนิต พัฒนาโดยค่ายเสนาฯ, เลสโต คอนโด สุขุมวิท 113 จำนวน 786 ยูนิต พัฒนาโดย บมจ.บิลท์แลนด์ และลุมพินี วิลล์ สุขุมวิท 113 จำนวน 1,514 ยูนิต โดยค่ายแอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ ทำให้ซอยวัดด่านสำโรงมีซัพพลายห้องชุดเปิดขายกว่า 3,100 ยูนิต

ผศ.ดร.เกษรากล่าวต่อไปว่า บริษัทเปิดตัวโครงการ เดอะ คิทท์ พลัส สุขุมวิท 113 ไปเมื่อวันที่ 30-31 ก.ค.59 มูลค่าโครงการ 550 ล้านบาท จำนวน 425 ยูนิต ปัจจุบันมียอดขายแล้ว 85% แบ่งเป็นผู้ซื้ออยู่เอง 70% และนักลงทุน 30% ถือว่าผลตอบรับดีเกินคาด ขณะนี้เปิดขายห้องชุดราคาเริ่มต้น 1.3 ล้านบาท เตรียมปรับขึ้นอีก 1 แสนบาท/ยูนิต เมื่อรถไฟฟ้าบีทีเอสเดินรถส่วนต่อขยาย 1 สถานีคือสถานีสำโรง เดือน ธ.ค.นี้

 

คอนโดฯระดับกลางถึงบนราคาพุ่ง 5-6% บ้านเดี่ยว-ทาวน์เฮาส์ปริมณฑลราคาโตล้ำหน้าในเขตกรุงเทพฯ

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) หรือ REIC เปิดเผยว่า ดัชนีราคาห้องชุดรวมทุกระดับราคา ในกรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ สำหรับไตรมาส 3 ปี 2559 ปรับเพิ่มขึ้น 5.2% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เมื่อแยกพิจารณาแต่ละช่วงระดับราคา พบว่า

1.ห้องชุดที่มีระดับราคาไม่เกิน 50,000 บาท/ตารางเมตร ปรับเพิ่มขึ้น 2.7%

2.ห้องชุดที่มีระดับราคา 50,001-80,000 บาท/ตารางเมตร ปรับเพิ่มขึ้น 3.9%

3.ห้องชุดที่มีระดับราคา 80,001-120,000 บาท/ตารางเมตร ปรับเพิ่มขึ้น 5.9%

4.ห้องชุดที่มีระดับราคามากกว่า 120,000 บาท/ตารางเมตร ปรับเพิ่มขึ้น 5.3%
จากตัวอย่างด้านบน จะเห็นได้ว่า ห้องชุดในระดับราคา 80,001 – 120,000 บาท/ตารางเมตร ปรับตัวสูงขึ้นมากที่สุด รองลงมาคือระดับราคามากกว่า 120,000 บาท/ตารางเมตร ส่วนพื้นที่ซึ่งราคาห้องชุดปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุด 5 ลำดับแรก ได้แก่ สุขุมวิทตอนต้น, พญาไท-ราชเทวี, สุขุมวิทตอนกลาง, นนทบุรี และสีลม-สาทร-บางรัก ด้านดัชนีราคาบ้านเดี่ยวในกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ สำหรับไตรมาส 3 ปี 2559 ปรับเพิ่มขึ้น 1.8% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน แยกรายละเอียดเป็นดัชนีราคาบ้านเดี่ยว ในกรุงเทพฯ ปรับเพิ่มขึ้น 1.5% ในปริมณฑลคือ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ปรับเพิ่มขึ้น 2%

สำหรับดัชนีราคาทาวน์เฮาส์ในกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ไตรมาส 3 ปี 2559 ปรับเพิ่มขึ้น 2.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า แยกรายละเอียดเป็นดัชนีราคาทาวน์เฮ้าส์ ในกรุงเทพฯ ปรับเพิ่มขึ้น 1.4% ขณะที่ดัชนีราคาทาวน์เฮาส์ ในปริมณฑล คือนนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ปรับเพิ่มขึ้น 3% เห็นได้ว่าดัชนีราคาบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ ในปริมณฑล จังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ปรับตัวสูงกว่าดัชนีราคาบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ในกรุงเทพฯ

Ref: Propertytoday
Info: DPR, ประชาชาติธุรกิจ

ผู้ดูแลเว็บ หรือ บางคนเรียก ยามเฝ้าเว็บ...

Leave a Reply