เมกะโปรเจกต์รัฐ หนุนเมืองท่องเที่ยว เขย่าตลาดอสังหาฯ ตจว. ดันราคาที่ดินพุ่ง

เมกะโปรเจกต์รัฐ

เมกะโปรเจกต์รัฐ หนุนเมืองท่องเที่ยว ดันอสังหาฯ – ราคาที่ดินพุ่ง จับตาพัทยาที่ดินติดทะเลปรับตัวเร็ว แตะ 1 แสนบาทต่อตร.ว

นายวสันต์ คงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โมเดอร์น พร็อพเพอร์ตี้คอนซัลแตนท์ จำกัด กล่าวว่า ปี 2560 ที่ดินตามหัวเมืองท่องเที่ยวมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นอย่างเนื่อง ทั้งนี้ จากโครงการเมกะโปรเจกต์ของภาครัฐที่ส่งผลให้ราคาที่ดินในพื้นที่หรือทำเลโดยรอบเกิดการปรับตัวและก่อให้เกิดดีมานด์ที่อยู่อาศัย ไม่ได้มีเพียงโครงการรถไฟฟ้าเท่านั้น

แต่ยังมีโครงการเมกะโปรเจกต์อื่นๆ ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงต่อราคาตลาดอสังหาฯ และราคาที่ดิน เช่น แผนการขยายสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 รวมถึงการขยายสนามบินต่างๆ ในหัวเมืองท่องเที่ยว อาทิ พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ ฯลฯ และการพัฒนาของเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ เช่น แม่สอด สระแก้ว เชียงของ หนองคาย สะเดา ด่านนอก ฯลฯ

และล่าสุด การเดิน เรือเฟอร์รี่พัทยามาหัวหิน ก็ถือเป็นการเดินทางท่องเที่ยวด้านการคมนาคมระหว่างภาคตะวันออกกับภาคตะวันตก เส้นทางใหม่ ก็ถือว่าเป็นการส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงระหว่างสองฝั่ง ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วเป็นปัจจัยสําคัญต่อการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดิน และตลาดที่อยู่อาศัยในหัวเมืองด้วย

นอกจากนี้บางทำเล คาดการณ์ว่าอีก 2-3 ปีข้างหน้า จะเกิดภาวะโรงแรมไม่เพียงพอต่อการรองรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากการขยายตัวของสนามบิน การขยายตัวของการท่องเที่ยว เช่น พัทยา ทําเลโซนนาจอมเทียน สัตหีบ ที่มีโครงการใหญ่ๆ เกิดขึ้น เช่น สนามบินอู่ตะเภา (พัฒนาเป็นสนามบินพาณิชย์) รถไฟความเร็วสูง สถานีพัทยา ย่านนาจอมเทียน ราคาที่ดินย่านนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่ด้านที่ติดทะเลราคาปรับตัวอย่างรวดเร็ว จากตารางวาละ 50,000-60,000 บาท ปรับขึ้นมาเกือบๆแตะ100,000 บาทต่อตร.ว. และแนวโน้มยังจะปรับเพิ่มสูงขึ้นอีกมากในอนาคต

ส่วนที่ดินฝั่งตรงข้ามโซนพัฒนาบ้านจัดสรรปรับตัวขึ้นจากตารางวาละ 10,000 บาทเพิ่มเป็น 20,000-30,000บาทต่อตร.ว.แล้ว โครงการรถไฟความเร็วสูงสายพัทยา หัวหิน โคราช (เขาใหญ่) พิษณุโลก เชียงใหม่ หากเกิดขึ้นได้จริง ย่อมส่งผลต่อราคาที่ดินและราคาที่อยู่อาศัยในทําเลดังกล่าวมาก เนื่องจากการเดินทางที่รวดเร็วทำให้เกิดดีมานด์ด้านที่อยู่อาศัยหลังแรกได้
ซึ่งจากเดิมกลุ่มผู่ซื้อเป็นกลุ่มที่มีรายได้สูง หรือเป็นเจ้าของกิจการ ซื้อไว้เป็นบ้านพักตากอากาศ ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นกลุ่มซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริงและเป็นบ้านหลังแรก เนื่องจากสามารถเดินทางมาทํางานกรุงเทพฯ แบบไปกลับได้ ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเดินทางเพียง1ชั่วโมงเท่านั้น (ถึงบางซื่อ) อันจะส่งผลให้ตลาดอสังหาฯกลับมาคึกคักมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยว ที่มีกําลังซื้อสูง และแน่นอนว่า พัทยา – เขาใหญ่จะกลายเป็นตลาดที่อยู่อาศัยสำคัญของคนกรุงเทพฯ

Ref: Propertytoday
info: ddproperty

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ " Simple As Shooting " ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply