ปีหน้า “คลัง” เล็งเพิ่ม เบี้ยคนชรา รายได้น้อย พร้อมเปิดทางคนฐานะดีสละสิทธิ์

เบี้ยคนชรา

ปีหน้า “คลัง” เล็งเพิ่ม เบี้ยคนชรา ที่ลงทะเบียนรายได้น้อย พร้อมเปิดทางคนฐานะดีสละสิทธิ์รับเบี้ย

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า ในปีหน้ารัฐบาลมีแผนการจ่ายเงินให้คนชราที่มาลงทะเบียนเพื่อรับสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มมากขึ้น โดยจะเปิดทางให้กับคนชราที่มีรายได้เพียงพอ หรือมีฐานะดีอยู่แล้วให้สละสิทธิ์เงินที่ได้รับอยู่ เพื่อนำเงินก้อนดังกล่าวมาให้กับคนชราที่ยากจนจริงๆ

“การดำเนินการดังกล่าวเป็นเหมือนการทำบุญ คนชราที่มีฐานะดีอยู่แล้ว และสละสิทธิ์ ทางรัฐบาลก็จะออกใบขอบคุณ และเชิดชูเกียรติให้ ส่วนคนชราที่จะไม่สละสิทธิ์ก็ไม่เป็นไร ซึ่งปัจจุบันมีคนชราที่ฐานะดี ไม่ต้องการรับเงินคนชรา แต่ทำไม่ได้ เพราะระบบบังคับให้รับ”

ซึ่งการแจกเงินคนชราที่ผ่านมา มีเรื่องทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงมีการแจกเงินคนชราทุกคน ซึ่งไม่มีความจำเป็น เพราะคนแก่จำนวนมากมีรายได้พออยู่แล้ว แต่สำหรับคนแก่ที่เป็นคนจน มีความจำเป็นต้องให้เงินในจำนวนที่มากพอที่จะดำรงชีพ ซึ่ง เบี้ยคนชรา ที่ปัจุบันได้อยู่คนละ 600-900 บาทต่อเดือน ถือว่าไม่เพียงพอ

โดยวางแนวทางการแจกเงินคนชราเพิ่มขึ้นนั้น คาดว่าจะดำเนินการได้หลังการเปิดให้ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบสองในเดือน มี.ค.2560 ส่วนจะจ่ายเพิ่มให้คนชราผู้มีรายได้คนละเท่าไร ต้องรอดูการสละสิทธิ์ของคนชราฐานะดี และงบประมาณของรัฐบาลที่มีอยู่ก่อน โดยการแจกเงินคนชราเพิ่ม อาจจะทำไปพร้อมกับการให้สวัสดิการผู้มีรายได้น้อยเพิ่มเติม ทั้งการสนับสนุนลดค่าใช้จ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟ การขึ้นรถเมล์รถไฟฟรี และการทำประกันอุบัติเหตุให้ด้วย

ทั้งนี้ ทางกระทรวงการคลังคิดที่จะเพิ่มการจ่ายเงินเบี้ยยังชีพให้กับคนชรามานานแล้ว แต่ที่ผ่านมา มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่าจะมีการยกเลิกการจ่ายเงินคนชราให้กับผู้มีฐานะดีทั้งหมด ทำให้ถูกคัดค้าน จึงมีการปรับแผนใหม่ให้เป็นการสมัครใจให้สละสิทธิ์แทน

ในปี 2560 กองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช.ตั้งเป้าหมายหาสมาชิกให้ได้ 1.5 ล้านราย จากเป้าหมายสมาชิกในปี 2559 ที่อยู่ประมาณกว่า 5 แสนราย ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 1 ล้านราย ถึงแม้จะลดเป้าหมายลงมาเหลือ 7 แสนรายแล้ว ก็ยังทำได้ต่ำกว่าที่คาดการณ์ เพราะ กอช.เป็นกองทุนภาคสมัครใจ ไม่ได้เป็นการบังคับ การหาสมาชิกจึงไม่ใช่เรื่องง่าย

ดังนั้น กอช.จะต้องขอความร่วมมือกับพันธมิตร โดยเฉพาะธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าของธนาคารสมัครเป็นสมาชิก กอช.ให้มากขึ้นกว่าที่ผ่านมา โดยให้ความสำคัญว่าภารกิจนี้เป็นเรื่องสำคัญหนึ่งของธนาคาร

ปัจจุบัน ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส.เป็นช่องทางให้รับสมัครสมาชิก กอช. รวมถึงเป็นช่องทางการจ่ายเงินสมทบของสมาชิก แต่ในอนาคต ทั้งสองธนาคารรัฐควรเพิ่มบทบาทตรงนี้ให้มากขึ้น เช่น ทุกสาขาของธนาคารควรมีป้ายบอกให้ลูกค้ารู้ว่า รับสมัครสมาชิก กอช. และจ่ายเงินสมทบ กอช.ได้ที่นี่ เป็นต้น

Ref: Propertytoday
info: ddproperty

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ " Simple As Shooting " ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply