สมัครพร้อมเพย์ ยื่นเสียภาษีสะดวก รวดเร็ว แถมได้เงินคืนจริงหรือ ?

สมัครพร้อมเพย์

สมัครพร้อมเพย์ คืนเงินภาษีเร็วกว่า

ประเด็นร้อนฉ่า หลังจาก สรรพากร แนะยื่นภาษีผ่านเว็บ – App ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-31 มี.ค. 2560 ชี้ สมัครพร้อมเพย์ คืนเงินภาษีเร็วกว่า ด้วยสาเหตุนี้เอง ทำให้ประชาชนจำนวนมากเกิดความเข้าใจผิด คิดว่าเป็นการบังคับให้สมัครพร้อมเพย์ ซึ่งใครที่ไม่ได้สมัครก็จะไม่ได้รับเงินคืน

ทำให้ล่าสุด กรมสรรพากร ออกมายืนยันแล้วว่า ไม่บังคับให้ประชาชน สมัครพร้อมเพย์ ย้ำว่าเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้เกิดความสะดวกเท่านั้น ซึ่งทางกรมสรรพากรจะทำการโอนเงินคืนผ่านระบบพร้อมเพย์ก่อน และถ้าหากหลักฐานครบก็สามารถโอนเงินคืนได้เร็วยิ่งขึ้น หลังจากนั้นจะจ่ายเป็นเช็คคืนภาษีตามปกติโดยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

อย่างไรก็ตาม กำหนดเวลาของการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90, ภ.ง.ด.91) ประจำปีภาษี 2559 ซึ่งจะเริ่มยื่นแบบฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-31 มี.ค. 2560 จึงขอให้ผู้ที่มีเงินได้ถึงเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนดยื่นแบบแสดงรายการพร้อมใช้สิทธิหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนต่างๆ ให้ถูกต้อง

ทั้งนี้ กรมสรรพากร ยังได้แนะนำให้ยื่นแบบแสดงรายการภาษีผ่านทางอินเทอร์เน็ต ที่เว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th หรือจะยื่นผ่าน Rd smart tax application ทางโทรศัพท์มือถือ ก็จะได้รับความสะดวกรวดเร็วเป็นอย่างยิ่ง และสำหรับผู้ที่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้เกิน กรมสรรพากร จะคืนภาษีให้ด้วยการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ ซึ่งจะช่วยให้ได้รับเงินภาษีคืนรวดเร็วกว่าเดิม ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้สมัครใช้บริการพร้อมเพย์ ขอให้ลงทะเบียนสมัครพร้อมเพย์ด้วยเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ผูกไว้กับบัญชีธนาคารที่ต้องการได้

และสำหรับผู้ที่มีข้อสงสัย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกแห่ง หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร โทร. 1161

Ref: Propertytoday
info: ddproperty

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ " Simple As Shooting " ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply