ธุรกิจรับสร้างบ้านภาคใต้ อ่วมสำลักน้ำท่วมเป็นเหตุทำ “วืดเป้า”

ธุรกิจรับสร้างบ้านภาคใต้

ธุรกิจรับสร้างบ้านภาคใต้

ธุรกิจรับสร้างบ้านภาคใต้ สำลักน้ำท่วมทั้งปี “วืดเป้า”

น้ำท่วมภาคใต้พ่นพิษเศรษฐกิจตกสะเก็ด ตลาดรับสร้างบ้านอ่วม ยอดขายบ้านทั้งปีต่ำเป้า คาดสถานการณ์ปีหน้าดีได้แค่ “ทรงตัว” สืบเนื่องมาจากสถานการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันในหลายๆ พื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ ส่งผลให้บ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังและประชาชนต่างได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ถนนหนทางทั้งในเมืองและชนบทก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน เส้นทางสัญจรหลายแห่งถูกตัดขาด ทำให้การขนส่งและเดินทางยากลำบาก กลายเป็นอุปสรรคต่อการค้าและบริการ ซึ่งคาดว่าจะส่งกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของภาคใต้ในช่วงโค้งสุดท้ายปีนี้พอสมควร

ขณะที่ตลาดรับสร้างบ้านภาคใต้และยอดขายบ้านของ พีดี เฮ้าส์ฯ ในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา ถือว่ามีการฟื้นตัวดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ ที่ส่วนใหญ่ยังชะลอตัวหรือแค่ทรงตัว เหตุผลสำคัญเป็นเพราะผู้บริโภคในภาคใต้ ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับคุณภาพ บริการ และความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการมากกว่าเรื่องราคา ธุรกิจรับสร้างบ้านจึงมีการแข่งขันไม่รุนแรงนัก

แต่อย่างไรก็ดี ในช่วงท้ายปีนี้ต้องยอมรับว่ากำลังซื้อผู้บริโภคบางส่วนสะดุดลง ด้วยเพราะอารมณ์จับจ่ายใช้สอยและการลงทุนเรื่องบ้านหรือที่อยู่อาศัยชะลอตัว กอปรกับสถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้น จึงคาดว่าจะทำให้ยอดขายบ้านของบริษัทฯ ในภาคใต้ลดลงพอสมควร และอาจฉุดให้ตัวเลขยอดขายบ้านทั่วประเทศของบริษัทฯ มีโอกาสต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1.2 พันล้านบาท

ทั้งนี้ ทางบริษัทเตรียมรับมือกับสภาพเศรษฐกิจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ โดยหันมาเน้นควบคุมต้นทุนค่าบริหารและใช้จ่ายต่างๆ ลง อาทิเช่น ชะลอเปิดสาขาใหม่และลดจำนวนสาขาที่อยู่ใกล้กันหรือสาขาที่มียอดขายน้อย การใช้แอพพลิเคชั่นนำเสนอแบบบ้านแทนโบชัวร์หรือสิ่งพิมพ์ ฯลฯ และนอกจากนี้ ยังมีการปรับแบบบ้านและลดวัสดุฟุ่มเฟือยที่ใช้สร้างบ้าน (Re-Product) แต่ยังคงทันสมัยไว้เหมือนเดิม เพื่อลดต้นทุนก่อสร้างบ้านให้สอดคล้องกับกำลังซื้อ และความต้องการของผู้บริโภคในสถานการณ์ปัจจุบัน รวมทั้งหันมาใช้ระบบบ้านโครงสร้างเหล็ก เพื่อสามารถก่อสร้างได้รวดเร็ว ทั้งนี้จากการปรับตัวและดำเนินการดังกล่าว ทำให้ราคาค่าก่อสร้างบ้านลดลงจากเดิมเฉลี่ย 3-7% หรือราคาบ้านเริ่มต้นที่ 15,000 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการแข่งขันของบริษัทฯ ที่จะเข้าถึงกำลังซื้อกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มราคาบ้าน 1.5-3 ล้านบาท ที่ผู้บริโภคมีความต้องการมากที่สุด และกลุ่มราคาบ้าน 3 – 5 ล้านบาท ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภครองลงมา คิดเป็นสัดส่วนรวมกันมากกว่า 60% ของมูลค่ารวมตลาดบ้านสร้างเอง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตามแผนจะขยายสาขา 1-2 แห่ง แต่ด้วยเพราะเศรษฐกิจในภูมิภาคหรือต่างจังหวัดยังไม่ฟื้นตัวดังที่คาดไว้ ดังนั้นจึงได้ชะลอการขยายสาขาใหม่ออกไปก่อน เพราะไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงเกินไป สำหรับแผนการขยายสาขาในปีหน้า คงต้องรอดูแนวโน้มเศรษฐกิจประเทศและเศรษฐกิจโลกอีกครั้งว่าจะเป็นไปในทิศทางใด โดยมองว่าเศรษฐกิจปี 2560 น่าจะไม่ขยายตัวหรือดีได้แค่ “ทรงตัว”

pdh-02-1-1024x651

Ref: Propertytoday
info: ddproperty

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ " Simple As Shooting " ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply