ที่ดินพิษณุโลก พุ่งตร.ว.ละแสนเหตุรถไฟเร็วสูงกำลังมา ญี่ปุ่นเล็งเช่ายาว 50 ปี

ที่ดินพิษณุโลก

ที่ดินพิษณุโลก ราคาแพงขึ้น รับรถไฟเร็วสูงสายเหนือ สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่

พิษณุโลกราคาที่ดินแพง กรุงเทพฯ ในเมืองพุ่งตารางวาละ 1 แสน จากอานิสงส์ รถไฟเร็วสูงสายเหนือญี่ปุ่นล่าสุด “บิ๊กตู่” สั่งตอกเข็มปี 2560 ญี่ปุ่นเล็งเห็นศักยภาพ ขอเช่าที่ดินรอบสถานีทั้ง7 ยาว 50ปี ผุดเมืองใหม่ ฉุดราคาขยับได้อีกเกือบ 10เท่า หลังขยับปีละ 20% ด้านเอกชนในพื้นที่สบช่องรวมกลุ่มตั้งสมาคมอสังหาฯรองรับ

สืบเนื่องจากปลายปี 2559 โครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-ญี่ปุ่น สายกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะแรก ช่วงกรุงเทพฯ-พิษณุโลกระยะทาง 384 กิโลเมตรจำนวน 7 สถานี จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.) และก่อสร้างได้ ในปี 2560 ซึ่งรูปแบบของแต่ละสถานีมี 2 รูปแบบ คือ สถานีในเมืองและสถานีนอกเมือง โดยสถานีอยู่นอกเมือง คือสถานีลพบุรี ห่างจากตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร และสถานีพิจิตร ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2 กิโลเมตร นอกนั้นเป็นสถานีในเมืองซึ่งใช้พื้นที่สถานีรถไฟเดิม หนึ่งในนั้นคือสถานีพิษณุโลกนั้น

ต่อเรื่องนี้ นายวัชระ ยันต์พิเศษ อุปนายกสมาคม อสังหาริมทรัพย์พิษณุโลก และในฐานะเจ้าของโครงการแสงดาว-อเวนิว เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคา ที่ดินพิษณุโลก ปรับตัวสูงขึ้นเฉลี่ยปีละ 20% เนื่องจากได้อานิสงส์จากโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง ซึ่งล่าสุดปี 2559 ราคาซื้อขายอยู่ที่ 5-10 ล้านบาทต่อไร่

ขณะที่ราคาที่ดินพิษณุโลก ในเขตเมืองสำหรับก่อสร้างอาคารพาณิชย์ราคาสูงถึง 5หมื่น-1 แสนบาทต่อตารางวา และอนาคตคาดว่าราคาที่ดินจะขยับได้ถึง 6 เท่า อย่างไรก็ดี มองว่าราคาที่ดินตามแนวรถไฟความเร็วสูงของจังหวัดพิษณุโลก ยังต่ำเมื่อเทียบกับจังหวัดเชียงใหม่ที่สูงกว่า 2-3 เท่าในขณะนี้ อาทิ ทำเลบริเวณถนนเลี่ยงเมืองราคาตกไร่ละ 30-40 ล้านบาท เป็นต้น

อย่างไรก็ดี แม้ค่าก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงจะสูง อีกทั้งมีความเสี่ยงต่อการขาดทุนจากผู้ใช้บริการ แต่สำหรับนักลงทุนต่างชาติแล้ว ในมุมมองของ นายวัชระ วิเคราะห์ว่าน่าจะมีกำไรนั่นคือ การลงทุนพัฒนาพื้นที่รัศมีโดยรอบสถานี ดังนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นจึงจะเจรจารัฐบาลไทยขอเช่าพื้นที่รอบๆสถานีรถไฟฟ้าลงจอดจังหวัดละ 5 พันไร่ ลักษณะเช่าที่ดินของรัฐระยะยาว 30-50 ปีเพื่อชดเชยการขาดทุนการทำรถไฟความเร็วสูง ซึ่งประชาชนชาวพิษณุโลกอยู่ระหว่างรอข่าวดีภายในสิ้นปีนี้

สอดรับกับนายยศวัจน์ รุ่งคณาวุฒิ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์พิษณุโลกและในฐานะ กรรมการผู้จัดการบริษัทในกลุ่มแอททรีคอนโด ได้ เปิดตัวก่อตั้งสมาคมอสังหาริมทรัพย์พิษณุโลก เมื่อไม่นานมานี้มี วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และขับเคลื่อนเศรษฐกิจในจังหวัด เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ องค์ความรู้ เทคโนโลยีแก่ผู้ประกอบการและเพิ่มมาตรฐานของที่อยู่อาศัยของคนในจังหวัดพิษณุโลกทั้งนี้เนื่องจากราคาที่ดินขยับสูงเรื่อยมานับตั้งแต่เกิดมหาวิทยาลัยนเรศวร กระทั่งมีห้างสรรพสินค้าแทบทุกค่ายตามมาเปิดสาขาในพื้นที่

ส่งผลให้เมืองพิษณุโลกขยายตัวอย่างรวดเร็ว ธุรกิจอสังหาฯได้รับการตอบรับที่ดี ดังนั้นจึงร่วมกันจัดตั้งสมาคมฯเพื่อผลักดันให้ธุรกิจดังกล่าวมีความเข้มแข็ง รองรับความเจริญที่จะตามมาใน 3 ปีข้างหน้า เพราะเอกชนมั่นใจ ได้ว่า รถไฟความเร็วสูงและรถไฟรางคู่ จะเกิดขึ้นที่พิษณุโลกในรัฐบาลชุดพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างแน่นอน หลังจากวันที่ 6 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมลงนามความร่วมมือศึกษารถไฟความเร็วสูง-ชินคันเซน ประเทศญี่ปุ่น ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนอีกครั้ง ที่จะทำให้ราคาที่ดินขยับ 1-6 เท่า และส่งผลให้บ้านพัก-ที่อยู่อาศัยจะเพิ่มมากขึ้นอีก

ด้าน นายพิชิต ศรีบัว ผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์สาขาพิษณุโลก กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดพิษณุโลกค่อนข้างดี เมื่อพิจารณาจากการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของ ธอส.ปี 2558 อยู่ที่ระดับ 1,700 ล้านบาท

ถือว่าเป็นอันดับ 2 ของภาคเหนือ เป็นรองแค่ จังหวัดเชียงใหม่ที่อยู่ในระดับ 2,500 ล้านบาทในปี 2558 สำหรับปี 2559 ธอส.ได้ปล่อยสินเชื่อไปแล้ว นับแต่ต้นปี-สิงหาคมประมาณ 1,400 ล้านบาท ทั้งนี้ผลส่วนหนึ่งมาจากโครงการ “บ้านประชารัฐ” เชื่อว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดพิษณุโลกกำลังสดใส

Ref: Propertytoday
Info: ฐานเศรษฐกิจ

สาวน้อยอายุยี่สิบต้นๆ มีความสนใจด้านอสังหาฯโดยเฉพาะคอนโดต่างๆ กำลังศึกษาเรื่องการลงทุนและเล่นหุ้น งานอดิเรกชอบอ่านบทความอสังหาฯจากเหล่า influencer บทความวิจารณ์ต่างๆและแชร์เป็นบทความใหม่ในมุมมองของตัวเอง

Leave a Reply