ส่องอสังหา 2017 ติดแนวรถไฟฟ้า 3 ทำเลทอง -เจาะกลุ่มผู้สูงอายุ

ส่องเทรนด์อสังหา เกาะแนวรถไฟฟ้า-เจาะกลุ่มผู้สูงวัย

จากการขยายตัวของสังคมเมืองทำให้ตลาดที่อยู่อาศัยยังมีโอกาสเติบโตทั้งในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และภูมิภาค ประกอบกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ โดยเฉพาะด้านการคมนาคมส่งผลให้ตลาดที่อยู่อาศัยยังมีแนวโน้มเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และจีดีพีของประเทศให้เติบโตยิ่งขึ้น สอดคล้องกับแนวคิดของนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ที่มองว่าเทรนด์ของอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันจะเกาะตามแนวเมกะโปรเจกต์ของภาครัฐ

อสังหาฯ ไตรมาสแรกโต 3.3%
ภาคอสังหาริมทรัพย์เป็นภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่มีความสำคัญเป็นอันดับที่ 4 รองจากอุตสาหกรรมขนส่งต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ หรือจีดีพี คิดเป็นสัดส่วน 8.0 ของมูลค่าจีดีพี และหากรวมภาคก่อสร้างจะมีสัดส่วนเพิ่มเป็น 11.0 ของจีดีพี มีธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องมากมาย อาทิ ภาคการผลิต, ภาคการบริการ, การก่อสร้าง, การจ้างงาน, วัสดุก่อสร้าง โดยในไตรมาส 1 ปี 2560 ภาคอสังหาริมทรัพย์เติบโต 3.3% และมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั้งในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และภูมิภาค

แนวโน้มอสังหาฯ โตจากเมกะโปรเจกต์ของภาครัฐ
โอกาสในการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มาจากการลงทุนเมกะโปรเจกต์ของภาครัฐ โดยเฉพาะรถไฟฟ้าสายต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นปัจจัยบวกสำหรับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างชัดเจน โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมและทาวน์โฮมตามแนวรถไฟฟ้า

นอกจากนี้ในส่วนภูมิภาคยังได้รับอานิสงส์จากโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซี เพื่อพัฒนาให้ที่ตั้งของ 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยเฉพาะใน จ.ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี และระยอง โดยจะส่งผลให้เกิดการขยายตัวของชุมชน และเกิดชุมขนใหม่ ๆ ตามมา เป็นโอกาสของผู้ประกอบการที่น่าจับตาเป็นพิเศษ รวมถึงพื้นที่ใน จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่มีโอกาสเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากการเข้าสู่สมาร์ตซิตี้ ซึ่งจะส่งผลให้ภูเก็ตเป็นทำเลทอง และอาจมีชุมชนใหม่เกิดขึ้นตามมา ถือเป็นโอกาสของผู้ประกอบการ จากความต้องการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เช่น อาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า โรงงาน โครงการที่พักอาศัย

3 สายรถไฟฟ้า ทำเลทอง
ปัจจุบันภาครัฐมีโครงการรถไฟฟ้าสายใหม่ ๆ หลายสาย ซึ่งเปิดโอกาสให้เกิดการขยายตัวของเมือง และที่อยู่อาศัยได้มากขึ้น ได้แก่

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ มีความคืบหน้าในการก่อสร้างอย่างชัดเจน โดยคาดว่าช่วงหัวลำโพง-บางแค จะเปิดให้บริการเดือนกันยายน 2562 ส่วนช่วงบางซื่อ-ท่าพระ จะเปิดให้บริการ เดือนมีนาคม 2563 ซึ่งจะทำให้ทำเลดังกล่าวกลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่ใกล้เมือง เป็นชุมชนขนาดใหญ่ คอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าสายนี้ยังมีไม่มากนัก จึงเป็นโอกาสเติบโตได้อีกมาก

รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงสำโรง-เคหะสมุทรปราการ ปัจจุบันก่อสร้างใกล้เสร็จแล้ว คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2561 ซึ่งจุดแข็งของทำเลสมุทรปราการ คือเป็นชุมชนหนาแน่น มีโรงงานอุตสาหกรรม และค้าปลีกขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับโครงการแนวราบ เช่น ทาวน์โฮม และสำนักงาน ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต อยู่ในช่วงการเร่งก่อสร้าง โดยช่วงหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว คาดว่าจะเปิดใช้บริการปี 2562 และจากช่วงห้าแยกลาดพร้าว-คูคต คาดว่าจะเปิดบริการปี 2563

รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) จะเป็นจุดเชื่อมต่อใหม่ของคนกรุงเทพฯ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าถึง 6 สาย โดยเบื้องต้นกำหนดไว้ 22 สถานี โดยจุดที่น่าสนใจคือ บริเวณ ถ.เกษตร-นวมินทร์ ของแนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล คือย่านถนนเกษตร-นวมินทร์ ที่เป็นพื้นที่ที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในการพัฒนาที่อยู่อาศัย นอกจากนี้ยังมีแผนพัฒนาเป็นศูนย์การประชุมและแสดงสินค้า อาคารสำนักงาน โรงแรม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาความเหมาะสมของโครงการ

จับตาเทรนด์บ้านเพื่อผู้สูงอายุ
อีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจสำหรับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์คือ การจับตลาดที่อยู่อาศัยเพื่อผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยในอีก 5-6 ปีข้างหน้าไทยจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ ทำให้อนาคตการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงวัย มีทิศทางขยายตัวต่อเนื่อง ตลาดบ้านพักผู้สูงวัยระดับหรูสำหรับกลุ่มสูงวัยต่างชาติที่มีกำลังซื้อ เนื่องจากไทยมีค่าครองชีพไม่สูงนัก ในขณะที่การดูแลด้านการพยาบาลมีคุณภาพดี ทำให้ผู้สูงวัยต่างชาติต้องการเข้ามาใช้ชีวิตหลังเกษียณในไทย

กระทรวงการคลัง มีนโยบายเพื่อรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในอนาคต โดยมีแผนพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยโดยใช้ที่ดินราชพัสดุของกรมธนารักษ์ไม่ว่าจะเป็นสมุทรปราการ นครนายก ประจวบฯ และเชียงใหม่ โดยมีสถาบันการเงินของรัฐ สนับสนุนสินเชื่อผ่อนปรนทั้งกับผู้พัฒนาโครงการ (Pre Finance) และผู้อยู่อาศัยในโครงการ (Post Finance)

จากแนวโน้มดังกล่าวจะเห็นได้ว่าการพัฒนาภาคอสังหาริมทรัพย์นอกจากจะช่วยดึงให้ภาคเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศเติบโตยิ่งขึ้นแล้ว ยังตอบโจทย์ประชาชนทั้งในปัจจุบันที่ต้องการที่อยู่อาศัยในทำเลที่เดินทางสะดวก และอนาคต ในการสร้างที่อยู่อาศัยยามแก่เฒ่า ซึ่งถือเป็นการพัฒนาที่ให้ประโยชน์รอบด้านอย่างแท้จริง

Ref: Propertytoday
info: ddproperty

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ ” Simple As Shooting ” ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply

google.com, pub-3971270105326760, RESELLER, f08c47fec0942fa0 google.com, pub-5447977955255967, RESELLER, f08c47fec0942fa0