ประเทศไทย เนื้อหอม ญี่ปุ่น จ่อคิวร่วมทุน ขยายฐานธุรกิจต่างชาติ

ญี่ปุ่น

อสังหาฯ ไทยจับมือ ญี่ปุ่น สร้างบ้านเพื่อผู้สูงอายุ-ขยายฐานต่างชาติ

อสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทยมีกระแสปรับตัวอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเปลี่ยนแปลงกลุ่มเป้าหมาย เปลี่ยนแปลงรูปแบบในการพัฒนาโครงการ รวมถึงเทรนด์ใหม่ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ในการร่วมทุนกับพันธมิตรต่างชาติ ที่มีทั้งการร่วมมือในด้านเงินลงทุน การก่อสร้าง หรือการเรียนรู้ทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งประเทศไทยก็เนื้อหอมจากกลุ่มทุนต่างชาติหลายประเทศ อาทิ จีน สิงคโปร์ และญี่ปุ่น โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น ที่ได้ให้ความสนใจประเทศไทยเป็นอย่างมาก ปัจจุบันมีบริษัทใหญ่ ๆ ที่จับมือกับกลุ่มทุนญี่ปุ่นไปแล้วหลายบริษัท อาทิ แสนสิริ, อนันดา, เอพี, เสนา และออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้

ไทย ‘เนื้อหอม’ ญี่ปุ่น จ่อคิวร่วมทุน
ประเทศไทยถือว่าเนื้อหอมสำหรับกลุ่มทุนจากประเทศญี่ปุ่นที่สนใจเข้ามาลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย โดยปัจจุบันมีไม่ต่ำกว่า 5-10 บริษัทรายใหญ่ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาหาพันธมิตรเพื่อร่วมทุน ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยเนื้อหอมจากกลุ่มทุนต่างชาติ โดยเฉพาะญี่ปุ่น คือ เศรษฐกิจญี่ปุ่นเติบโตได้ยาก ในขณะที่ประเทศไทยยังมีโอกาสเติบโตสูง จากการเดินหน้าลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพาะด้านคมนาคมของภาครัฐ และการลงทุนโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจด้านตะวันออก หรืออีอีซี มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และคนไทยมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น

เรียนรู้เทคโนโลยี-บ้านผู้สูงอายุ
นอกจากเม็ดเงินที่กลุ่มทุนญี่ปุ่นนำมาพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์แล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการไทยจะได้แน่ ๆ คือความรู้และประสบการณ์ทางด้านเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นองค์ความรู้ด้านนวัตกรรมการก่อสร้าง เทคนิคและความรู้เกี่ยวกับการสร้างบ้านที่มีฟังก์ชั่นการทำงานเพื่อผู้สูงอายุ ซึ่งประเทศญี่ปุ่นถือเป็นรุ่นพี่ทางด้านสังคมผู้สูงอายุ รวมถึงการขยายฐานลูกค้าต่างชาติ โดยเฉพาะคนญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น

ออลล์ อินสไปร์ฯ รับเทรนด์ จับมือ Hoosiers

ล่าสุด บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบคอนโดมิเนียมโลว์ไรส์ภายใต้แบรนด์ ดิ เอ็กเซล และไรส์ รับเทรนด์อสังหาริมทรัพย์ใหม่ เปิดตัวพันธมิตรทางธุรกิจร่วมทุนกับกลุ่มฮูซิเออรส์ โฮลดิ้งส์ ยักษ์ใหญ่แห่งวงการอสังหาริมทรัพย์ของญี่ปุ่น ที่มีประสบการณ์ด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยมายาวนานกว่า 20 ปี

โดยจะร่วมกันพัฒนาโครงการ นำร่อง 3 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 6,000 ล้านบาท ประเดิมโครงการแรกที่ร่วมทุน ได้แก่ โครงการ ดิ เอ็กเซล ไฮด์อะเวย์ สุขุมวิท 50 มูลค่าโครงการ 2,000 ล้านบาท ซึ่งสามารถสร้างปรากฏการณ์ขายหมดภายในวันเดียวไปเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา

ส่วนโครงการที่เหลือจะมีการร่วมทุนพัฒนาบ้านผู้สูงอายุในรูปแบบมิกซ์ยูส ประกอบด้วย โครงการแนวสูง แนวราบ โรงเรียนนานาชาติ และพื้นที่ค้าปลีก ใน 2 ทำเล คือ จ.ชลบุรี เนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ และ จ.ภูเก็ต ซึ่งอยู่ระหว่างมองหาที่ดินแปลงใหม่ เนื้อที่ตั้งแต่ 15 ไร่ขึ้นไป

ถือเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทยที่มองมุมไหนก็เป็นประโยชน์ทั้งในฝั่งผู้ประกอบการที่ได้เงินทุนหมุนเวียน และเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการก่อสร้าง และฝั่งผู้บริโภคที่ได้รับสินค้าคุณภาพ และตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากขึ้น

Ref: Propertytoday
info: ddproperty

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ ” Simple As Shooting ” ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply

google.com, pub-3971270105326760, RESELLER, f08c47fec0942fa0 google.com, pub-5447977955255967, RESELLER, f08c47fec0942fa0