ไนท์แฟรงค์ เผยดัชนีธุรกิจสำนักงานให้เช่าระดับ “กรุงเทพฯ” เติบโตสูงขึ้น

ไนท์แฟรงค์

ไนท์แฟรงค์ เผยตลาดสำนักงานเช่าระดับไพร์ม “กรุงเทพฯ” โตสุด

ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น หนุนตลาดสำนักงานไตรมาสแรกโต ดัชนีธุรกิจสำนักงานให้เช่าระดับไพร์มในเอเชีย “กรุงเทพฯ” เติบโตสูงสุด

นายมาร์คัส เบอร์เทนชอว์ กรรมการบริหารและหัวหน้าฝ่ายตัวแทนนายหน้า บริษัท ไนท์แฟรงค์ จำกัด ผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า แม้ภาวะเศรษฐกิจมหภาคที่ยังไม่เห็นภาพการเติบโตโดดเด่นมากนัก แต่ความแข็งแกร่งของภาคบริการในประเทศไทย ได้สร้างความต้องการด้านพื้นที่สำนักงานเพิ่มขึ้น และผลักดันค่าเช่าให้สูงขึ้นตามไปด้วย

เนื่องจากผู้เช่าต้องเผชิญกับค่าเช่าที่ปรับสูงขึ้นนี้ ผู้เช่าจึงคาดหวังกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆจากอาคารมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งความต้องการต่างๆเหล่านี้ไม่จำกัดเพียงการเข้าถึงที่สะดวกสบายจากระบบขนส่งมวลชน, แกรนด์ล็อบบี้ และเพดานสูง เพราะนอกจากนี้แล้วผู้เช่ายังต้องการแสงจากธรรมชาติ, ระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี และร้านอาหารระดับคุณภาพที่เหมาะสมกับงบของพนักงานทุกคน หากมองในอนาคต อุปทานที่มีจำกัดบวกกับภาคบริการที่เพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นว่าสภาวะของค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นนี้มีแนวโน้มที่จะปรับสูงขึ้นอีกในอนาคต

ทั้งนี้ ทางไนท์แฟรงค์ฯ ได้เปิดตัวดัชนีธุรกิจสำนักงานให้เช่าระดับไพร์มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประจำไตรมาส 1 ปี 2560 สำหรับในไตรมาสนี้ ดัชนีได้รวมเอาตลาดกรุงมะนิลาเข้ามา ทำให้มีจำนวนตลาดรวมทั้งสิ้น 20 แห่ง โดยไตรมาส 1 ปี 2560 ดัชนีแสดงการเติบโตเพิ่มขึ้น1% ไตรมาสต่อไตรมาส ทั้งนี้เนื่องจากค่าเช่าที่ปรับสูงขึ้นในตลาด 10 แห่งในไตรมาสนี้ และด้วยอัตราการเช่าที่ชะลอตัวในตลาด 5 แห่งจากทั้งหมด 20 แห่ง

กรุงเทพฯ ยังคงเป็นเมืองที่มีอัตราการเติบโตแข็งแกร่งที่สุดในดัชนี ซึ่งถูกบันทึกว่ามีอัตราเติบโตสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทั้งแบบไตรมาสต่อไตรมาส ที่ 3.1% และแบบปีต่อปี ที่ 9.6% โดยอัตราค่าเช่าแสดงการเพิ่มขึ้นมากกว่า2ปี และคาดว่าจะมีการปรับตัวสูงขึ้นต่อไป เนื่องจากปริมาณความต้องการยังคงแข็งแกร่งท่ามกลางอุปทานที่มีจำกัด

กรุงโตเกียวและกรุงมะนิลาถูกจัดอยู่ในสองลำดับล่างสุดของดัชนี ด้วยอัตราการลดลงที่ 1.1% ไตรมาสต่อไตรมาส ในกรุงโตเกียว อัตราว่างของพื้นที่สำนักงานระดับไพร์มยังคงเพิ่มเรื่อยๆ ทั้งนี้เนื่องจากตลาดสำนักงานในกรุงโตเกียวได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว

แม้จะมีอัตราการลดลงในไตรมาสนี้ แต่การครอบครองพื้นที่สำนักงานให้เช่าในกรุงมะนิลายังคงแข็งแรงท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง โดยค่าเช่าถูกปรับตัวสูงขึ้น 15% ไตรมาสติดต่อกันจนถึงไตรมาส 1 ปี 2560

หลายบริษัทในประเทศจีนยังคงเป็นผู้เช่าคนสำคัญในการครอบครองพื้นที่ช่วงกลางของเกาะฮ่องกง 2.5% เนื่องจากผู้ให้เช่ามีความมั่นใจด้านปริมาณอุปทานที่มีจำกัด ทั้งยังจะผลักดันอัตราค่าเช่าให้สูงขึ้นต่อไป

แต่อย่างไรก็ดี ความไม่แน่นอนทางการเมืองในสหรัฐ ,อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น และการควบคุมเงินทุนในจีน ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลกระทบหลากหลายในไตรมาสแรกของปี 2560 ท่ามกลางความไม่แน่นอนเหล่านี้ กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกจะยังคงได้รับผลกระทบต่อไป ขณะที่ ปัจจัยบวกด้านของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นในระดับปานกลางบวกกับความเชื่อมั่นทางตลาดที่ปรับตัวดีขึ้น เหล่านี้ล้วนเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีต่อตลาดสำนักงานระดับไพร์มในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกหลายแห่งในช่วงที่เหลือของปีนี้

Ref: Propertytoday
info: ddproperty

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ ” Simple As Shooting ” ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply

google.com, pub-3971270105326760, RESELLER, f08c47fec0942fa0 google.com, pub-5447977955255967, RESELLER, f08c47fec0942fa0