ไอเดียการแต่งบ้านสไตล์วิถีแห่งเซน สงบและเรียบง่าย

ไอเดียการแต่งบ้านสไตล์วิถีแห่งเซน

การตกแต่งบ้านในปัจจุบันที่จะให้เข้าถึงธรรมชาติมีอยู่หลายรูปแบบแต่ที่ได้รับความนิยมที่สุดคงเป็นการ แต่งบ้านสไตล์วิถีแห่งเซน มีคอนเซปต์อยู่ที่ ”เน้นความเป็นธรรมชาติ ความสงบเรียบง่าย” โดยจะตัดความหรูหราตัดรายละเอียดการตกแต่งที่ไม่จำเป็นออกไป บรรยากาศภายในบ้านสไตล์เซนจะต้องโปร่งโล่ง เลือกใ้ช้สีที่ให้ความรู้สึกสงบเบาสบาย เช่น สีครีม สีขาว สีดำ สีน้ำตาล สีฟ้า สีเขียว หรือสีเอิรธ์ทโทน นอกจากนี้ ควรใช้แสงสว่างและวัสดุจากธรรมชาติ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่าย เช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เห็นสีธรรมชาติจากเนื้อไม้ พื้นไม้ มีพรมนุ่มๆปูพื้นไว้ด้วย จัดข้าวของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ควรมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อหลีกหนีสังคมวุ่นวาย และด้วยคอนเซปต์สำคัญของบ้านสไตล์เซนคือความเป็นธรรมชาตินั้น ให้วางกระถางต้นไม้ หรือประดับต้นไม้เพิ่มความสดชื่น เพิ่มพลังให้ผู้อยู่อาศัยด้วยค่ะ ดังนั้นบ้านสไตล์เซนจึงเหมาะสำหรับคนที่รักความสงบ รักความเป็นธรรมชาติ หลีกหนีความความสับสน วุ่นวาย ในชีวิตประจำวัน เข้าสู่วิถีแห่งเซน

หลากไอเดียการ แต่งบ้านสไตล์วิถีแห่งเซน

หลายๆคนโดยเฉพาะคนในเมืองอาจจะไม่มีเวลาไปเที่ยวหรือสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติสักเท่าไหร่นัก แต่เราสามารถสร้างบรรยาธรรมชาติขึ้นได้ด้วยการตกแต่งบ้านนั่นเอง ซึ่งในที่นี้จะแนะนำการตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นหรือที่หลายๆคนเรียกว่า สไตล์เซน นั่นเอง

การตกแต่งบ้านสไตล์เซนเป็นการนำธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วมในการตกแต่ง สีที่ใช้มนการตกแต่งบ้านสไตล์นี้โดยส่วนใหญ่เป็นสีเอิร์ทโทน หรือ สีโทนธรรมชาติ อย่างสีเขียว สีฟ้า สีน้ำตาล สีครีม สีขาว สีดำ เป็นต้น เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่ายที่ทำจากไม้เป็นส่วนใหญ่ ใช้สีที่ไม่ฉูดฉาด เป็นการตกแต่งที่คงความคลาสสิคไว้ได้เป็นอย่างดี จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศการพักผ่อนในบ้านคุณ ให้สุขสงบ ผ่อนคลาย และใกล้ชิดกับธรรมชาติได้ได้อย่างง่ายๆ ว่าแล้วอย่ารอช้าเลย เราไปไปกันดีกว่าว่าแต่ละห้องต้องตกแต่งอย่างไรกันบ้าง

แต่งบ้านสไตล์วิถีแห่งเซน-livingRoom

เรามาดูโซนแรกกันเลยนะคะ เริ่มต้นที่มุมห้องนั่งเล่น สไตล์วิถีแห่งเซน แบบญี่ปุ่น สำหรับการพักผ่อนในวันสบายๆ ภายในห้องจะตกแต่งแบบเรียบง่ายและไม่ติดเครื่องมือสื่อสารไว้ในห้อง รอบๆห้องจะโล่งๆและเงียบสงบ เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่ายที่ทำจากไม้ บางบ้านอาจทำชั้นบนเป็นระเบียง ไม่มีผนังกั้น สามารถรับลมชมวิวบรรยากาศสวนรอบๆ บ้านได้อย่างเต็มที่ ผนังเป็นกระจกเลื่อนบานใหญ่ สามารถเปิดโล่งรับบรรยากาศภายนอกได้ ดูสวยงาม อบอุ่น น่าพักผ่อนหรือนั่งอ่านหนังสือหรือนั่งจิบชา กาแฟ

แต่งบ้านสไตล์วิถีแห่งเซน-ห้องนอน

ห้องนอนสู่วิถีแห่งเซน โดยเฉพาะห้องนอนที่มีพื้นที่จำกัดอาจจะแก้ไขด้วยการทำเตียงบิลท์อินแบบเซ็น สีที่ใช้ภายในห้องส่วนใหญ่จะใช้โทนสีขาว เรียบ ซึ่งเป็นไอเดียการตกแต่งบ้านและสวนในสไตล์ญี่ปุ่นที่คุ้นเคย อาจใช้ไผ่เป็นไม้ประดับตกแต่งบ้าน จะยิ่งช่วยให้ดูเป็นธรรมชาติจึงช่วยลดความอึดอัด และทำให้ห้องนอนของคุณ ดูโปร่ง และกว้างมากยิ่งขึ้น

แต่งบ้านสไตล์วิถีแห่งเซน-ห้องน้ำ

ในส่วนของห้องน้ำ ส่วนใหญ่สุขภัณฑ์ อ่างอาบน้ำ และอ่างล้างหน้า จะมีโทนสี และลวดลายเลียนแบบหิน หรือ ไม้ธรรมชาติ บรรยากาศจะคล้ายออนเซ็น เหมือนเรามีออนเซ็นส่วนตัว ตกแต่งรวมกับมู่ลี่ไม้ไผ่ หรือ หน้าต่างกระจกใส ที่จะช่วยเปิดโล่งให้มองเห็นวิวธรรมชาติจากภายนอกได้เป็นอย่างดี ไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์เซน แบบญี่ปุ่นที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งจะทำให้รู้สึกโล่ง สบาย นอกจากจะได้ชำระร่างกายแล้ว ยังเป็นการพักผ่อนไปในตัวอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง
12 ฮวงจุ้ยต้องห้าม 9 ต้นไม้มงคล ปลุกพลังชีวิตให้บ้าน

Ref : Propertytoday
Info : homedec

จบสถาปัตย์.. แต่มาทำงานด้านการตลาด เริ่มลงทุนกองทุนรวม สะสมเงินออมเพื่อที่วันหนึ่งมันจะเติบโตและเป็นเงินก้อนที่จะใช้มาเป็นเงินลงทุน ส่วนใหญ่ได้ความรู้มาจาก... คุณพ่อที่เป็นนายแบงค์ใหญ่ ชอบขีดชอบเขียนเล่าเรื่องราวทำแล้วมีความสุขจัง ^^

Leave a Reply