ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย เลือกทำเลที่อยู่อาศัยและที่ทำงาน เสริมพลังชีวิต

ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย เลือกทำเลที่อยู่อาศัย

ศาสตร์แห่ง ฮวงจุ้ยเลือกทำเลที่อยู่อาศัย ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของคนจีน ซึ่งเกี่ยวกับการเลือกทำเลที่อยู่อาศัยและสถานที่ทำงานหรือในทุกๆด้านของชีวิต ซึ่งสามารถดึงเอาพลังของธรรมชาติที่ดี มาส่งเสริมเรา และทอนพลังธรรมชาติที่ไม่ดี ที่ติดลบออกไป แต่พลังธรรมชาติที่ดีคืออะไร และหาได้จากไหนหล่ะและหายากไหม คำตอบคือ…หาง่ายมากๆ มันมาจากสิ่งแวดล้อม ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และที่มนุษย์สร้างขึ้นนั่นแหละ และที่ใกล้ตัวทีสุด ก็คือ บ้านที่อยู่อาศัย ที่อยู่นั่นเอง และนอกจากพลังจากธรรมชาติแล้วยังต้องมีธาตุทั้ง ๕ ซึ่งประกอบไปด้วย น้ำ ไม้ ไฟ ดิน ทอง มาเป็นตัวเสริมหรือหักล้างทำลายกัน รวมถึง วัน เดือน ปีเกิด และราศีเกิดเป็นการหาทิศทางเพื่อความเป็นมงคลของชีวิต

ฉะนั้นถ้าโชคชะตาเข้มแข็ง ฮวงจุ้ยที่ดีก็จะผลักดันให้พบกับความสำเร็จที่สูงสุด แต่ถ้าฮวงจุ้ยไม่ดี ก็จะเป็นถ่วงหรือเหนี่ยวรั้ง ไม่ให้บรรลุเป้าหมายดังที่ต้องการ แต่ถ้าโชคชะตาปานกลาง ฮวงจุ้ยที่ดีจะทำให้พบช่องทาง ที่ทำให้เจริญรุ่งเรือง เพราะมันจะให้สภาพแวดล้อมที่ดีสนับสนุนพลังงานที่ดี แต่ในทางกลับกัน ถ้าฮวงจุ้ยไม่ดี ก็มักจะทำให้ตัดสินใจผิดพลาด ส่งผลในด้านการเงิน การงาน ส่วนชะตาที่ไม่ดี และยังต้องอยู่ในสถานที่ ที่ฮวงจุ้ยไม่ดีนั้น มันจะทำให้อยู่ ในสภาพที่เลวร้ายยิ่งขึ้น อาจจะเจ็บป่วย อุบัติเหตุ ปัญหาในชีวิตคู่ นอกจากนี้ยังใช้ในการเลือกชัยภูมิที่ตั้งของเมือง การวางผังเมือง หรือแม้กระทั่งในการรบก็จะต้องวางพื้นที่ให้ถูกต้องตามหลักพิชัยสงครามสำหรับการสงคราม ทั้งเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และสามารถเอาชนะข้าศึกในการรบได้

ศาสตร์ฮวงจุ้ยเลือกทำเลที่อยู่อาศัย

ตึกแถวและทาวน์เฮ้าส์หลายแห่งปลูกสร้างโดยตั้งหันหน้าเผชิญกันตรงๆ ซึ่งบางท่านก็ใช้วิธีแก้เคล็ดโดยติดยันต์แปดเหลี่ยมบ้าง ติดลูกแก้วคริสตัลบ้าง เพื่อป้องกันการปะทะกันตามหลักฮวงจุ้ย แต่หากทั้ง 2 บ้านที่ประตูอยู่ในแนวเล็งกันพอดีนั้นต่างก็หาของมงคล ของแก้เคล็ดต่างๆ มาติดจนเต็มหน้าบ้าน การสะท้อนกลับไป-มาของสิ่งมงคลที่ต่างฝ่ายต่างเอามาตั้งก็ใช่ว่าจะเป็นผลดีต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

เพราะความจริงแล้วไม่ว่าจะแก้เคล็ดอย่างไร ก็ต้องดูด้วยว่าผู้ที่จะเป็นต่อกว่าคือบ้านที่หันไปยังทิศทางใด และดวงของเจ้าบ้านปีนั้นสมพงศ์กับทิศหน้าบ้านหรือไม่ อีกทั้งยังมีรายละเอียดในเรื่องของสีสันของบ้านทั้ง 2 ที่หันหน้าเผชิญกันอีกด้วย

ดังนั้นแทนที่จะมัวหาของมาแก้เคล็ดเพื่อป้องกันการ “ข่ม” กัน ควรมุ่งเน้นที่การดูแลความสะอาดของบริเวณหน้าตึกแถวหรือทาวน์เฮ้าส์ของเราให้ดี อาทิ ฮวงจุ้ยลักษณะไหน ที่ไม่ควรไปสร้างบ้านในบริเวณนั้น ซึ่งบทความนี้จะพาไปรู้จักกับฮวงจุ้ยที่ไม่ควรสร้างบ้าน อาทิ

1. มีกระแสลมแรงพัดผ่านตลอดเวลา พลังของลมจะพัดพาเงินทองทรัพย์สินไม่ให้เหลือเก็บ แต่ถ้าไม่มีลมพัดเลย พลังงานที่ดีก็จะไม่หมุนเวียน ฮวงจุ้ยที่ดีคือมีลมพัดผ่าน อากาศถ่ายเทดี แต่ไม่ใช่พัดแรงตลอดเวลา

2. มืดและเย็น แสดงว่ามีพลังหยินมากเกินไป ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ง่าย รวมทั้งเป็นที่อยู่ของวิญญาณซึ่งเป็นพลังงานที่ไม่ดี ไม่ควรอยู่อาศัยร่วมกับมนุษย์

3. ทางชันพุ่งเข้าหาประตู เหมือนสร้างบ้านบนปลายอาวุธ มีแต่อันตราย ไม่ใช่เรื่องดี

4. ถนนพุ่งเข้าบ้าน เป็นลักษณะของทางสามแพร่ง หรือทางผีผ่าน ยิ่งถนนยาว มีรถมาก ยิ่งอันตราย

5. ใกล้ทางโค้ง คล้ายรูปเคียวโดยเฉพาะสะพาน หรือวงเวียน มองเห็นรถหรือสิ่งที่จะเข้ามาในบ้านได้ยาก อาจอันตรายทั้งจากโจรขโมยและเป็นจุดดักพลังงานที่ไม่ดี เป็นต้น

Yin-Yang-Japan

หลักการปรับฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน

ตำแหน่งโต๊ะทำงาน : ตำแหน่งโต๊ะทำงานที่ดีควรหันหลังให้กำแพง เพราะทางหลักฮวงจุ้ยข้างหลังหมายถึงความมั่นคง การนั่งหันหลังให้กำแพงจึงช่วยเสริมความมั่นคงในหน้าที่การงาน ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นควรหารูปภูเขาหรือรูปที่มีความหนักแน่นมาติดไว้ด้านหลัง และทิศทางของการนั่งควรตั้งโต๊ะทำงานไว้ในลักษณะที่จะสามารถมองเห็นคนที่เข้ามาในห้องได้อย่างชัดเจน

หลีกเลี่ยงการตั้งโตะทำงานตรงกับประตู : ตามความเชื่อแล้วการนั่งหันหลังตรงประตูจะทำให้ผู้นั่งโดนนินทาว่าร้ายและอาจโดนแทงข้างหลังจากเพื่อนร่วมงานได้ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรหาฉากหรือต้นไม้มาคั่นระหว่างประตูหรือโต๊ะทำงาน

ไม่ควรนั่งหันหลังให้กับกระจก : เพราะกระจกเป็นวัตถุที่มีการสะท้อนตลอดเวลา การนั่งหันหลังให้กับกระจกจะทำให้หน้าที่การงานของคุณไม่แน่นอน ทางแก้คือหามู่ลี่มาปิดทับบริเวณด้านหลังให้ทึบอยู่ตลอดเวลา หรืออาจวางตู้ทึบไว้ด้านหลังก็พอจะช่วยได้ค่ะ

หลีกเลี่ยงการหันโต๊ะทำงานไปชนกับมุมเสา : เพราะจะทำให้เจอแต่เรื่องไม่ค่อยดี ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้หาคริสตัลมาวางสะท้อนพลังงานด้านลบออกไป

ทั้งหมดนี้คือหลักความเชื่อหรือศาสตร์ด้านฮวงจุ้ย บางคนอาจเชื่อหรือบางคนอาจจะไม่เชื่อ ซึ่งขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล แต่อย่างไรก็ตามคนไทยส่วนมากก็นิยมตกแต่งบ้านหรือสถานที่ต่างๆตามหลักฮวงจุ้ย ไม่ว่าจะเป็นดารา นักการเมือง หรือคนทั่วไป

Ref: Propertytoday
Info: Techzeeds

ผู้ดูแลเว็บ หรือ บางคนเรียก ยามเฝ้าเว็บ...

Leave a Reply