วิธีจัดสวนสวยข้างบ้าน ให้สมบูรณ์แบบด้วย 7 สิ่งมหัศจรรย์

วิธีจัดสวนสวยข้างบ้าน-cover

สำหรับผู้ที่มีสวนที่บ้านใครหลายคนก็อยากได้ วิธีจัดสวนสวยข้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสวนหลังบ้าน สวนหน้าบ้าน หรือบริเวณใดก็ตาม คงมีบางครั้งที่มีคำถามผุดขึ้นมาในใจว่า “สวนของเราขาดอะไรไปหรือเปล่า” หรือ “เราควรจะเพิ่มเติมอะไรในสวนได้อีกบ้าง นอกจากต้นไม้” เพราะทุกคนต่างก็ต้องการที่จะให้พื้นที่ในบริเวณนี้ของบ้าน เป็นที่ที่เราสามารถพักผ่อนหย่อนใจ และใช้เวลากับครอบครัวได้อย่างเต็มที่และมีความสุขที่สุด

ซึ่งนอกจากการออกแบบสวน ต่อเติมสวนสวย และการเลือกสรรพืชพันธุ์ต่างๆ รวมถึงการบำรุงดูแลรักษาต้นไม้ ดอกไม้ ที่มีอยู่ให้สวยงาม ร่มรื่น ดูดีแล้ว ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คือสิ่งของต่างๆ ที่เราสามารถนำมาเติมเข้าไป เพื่อช่วยเพิ่มสีสันให้กับสวน ให้มีสไตล์ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจมากยิ่งขึ้น โดยวันนี้เรามี 7 สิ่งที่จะช่วยเติมเต็ม ต่อเติมสวนสวย ของคุณให้สมบูรณ์แบบมาฝากกัน

1. วิธีจัดสวนสวยข้างบ้าน สร้างสุข สบายใจ กับทางเดินภายในสวน

สำหรับบางบ้านที่มีบริเวณพื้นที่ในสวนมากพอสมควร หรืออาจจะต้องการเพิ่มในส่วนที่ใช้ไว้เดินได้ โดยไม่ให้เท้าสัมผัสกับหญ้าหรือดินทรายเพื่อรักษาความสะอาด เราก็สามารถเพิ่มลูกเล่นด้วยการเพิ่มทางเดินในสวนนี้เข้าไป ซึ่งจะช่วยทำให้สวนของคุณดูมีความเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ในการทำทางเดิน เราสามารถใช้วัสดุจากธรรมชาติ อาทิเช่น ก้อนกรวด ก้อนหิน แผ่นไม้ หรือจะเป็นทางเดินสำเร็จรูปที่มีขายทั่วไป ที่มีรูปแบบสวยงาม เช่น ระแนงไม้ ก้อนอิฐ กระเบื้องแผ่นปูทางเดิน หินแกรนิตที่มีลวดลายคลาสสิกแปลกตา แผ่นหินสวยๆ น่ารักๆ ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเราสามารถเลือกนำมาปรับใช้ให้เหมาะสม ให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน หรือแล้วแต่ความชอบส่วนตัวของเราได้ตามความต้องการ

สวนสวยข้างบ้าน 2

2. วิธีจัดสวนสวยข้างบ้าน สดชื่น รื่นรมย์ ด้วยดอกไม้ ต้นไม้พืชพันธุ์ 

การปลูกต้นไม้ ดอกไม้ พืชพันธุ์ต่างๆ เป็นเหมือนตัวเอกในการจัดสวนและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่การที่จะจัดตกแต่ง ให้สวนของเราสวยงาม โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครนั้น อาจจะทำได้ไม่ง่ายเท่าไรนัก

ซึ่งแทนที่เราจะทำโดยวิธีการปกติทั่วไป โดยแค่เพียงการนำกระถางต้นไม้ธรรมดาๆ มาตั้งเรียงกัน เราก็สามารถใช้เวลาในการใส่ความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ลงไปในการจัดสวนได้ โดยมีหลายวิธี อาทิเช่น จัดแขวน หรือวางตกแต่งต้นไม้บนบันไดปีน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความวินเทจให้สวนของคุณได้แบบไม่น่าเชื่อ และอาจจะลองเพิ่มซุ้มดอกไม้เข้าไปภายในสวนเพื่อเพิ่มความคลาสสิก หรือจะลองเพิ่มความสดใสให้กับต้นไม้ด้วยกระถางรูปลักษณ์สวยงามแปลกตาแบบ ต่างๆ ไม่ก็ลองจัดต้นไม้ใส่โถแก้วแล้วแขวนบนระแนงไม้ ซึ่งวิธีต่างๆ เหล่านี้ก็นำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมและความชอบของเราเอง

3. เย็นฉ่ำ ชื่นใจ กับสระน้ำ น้ำตก น้ำพุ หรือบ่อปลาภายในสวน

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสร้างความสดชื่นให้กับสวนของคุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากจะทำให้ภายในสวนรู้สึกเย็นชุ่มฉ่ำขึ้นมาแล้ว เสียงน้ำไหล ก็ยังช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย

4. พักผ่อน หย่อนกาย ด้วยชุดโต๊ะเก้าอี้แสนสบาย

เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกสวน ซึ่งเราสามารถเลือกชุดโต๊ะเก้าอี้ให้เหมาะสม โดยให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศ และสไตล์ของแต่ละบ้าน โดยอาจใช้เป็นแบบที่พับเก็บได้ง่าย หรือจัดวางเป็นซุ้มที่นั่งแบบถาวร สวยงาม และเรายังสามารถตกแต่งซุ้มนี้ด้วยไม้เลื้อย รวมถึงดอกไม้น่ารักๆ ต่างๆ

5. สนุก สุขสันต์ กับของเล่นภายในสวน

คงเป็นที่ชื่นชอบของน้องๆหนูๆ เป็นอย่างดี สำหรับสิ่งนี้ โดยเราสามารถเลือกของเล่น เครื่องเล่นขนาดเล็กๆ ที่เหมาะสมกับขนาดของสวน อาทิเช่น ชิงช้า ม้าโยก สไลเดอร์ หรือจะเป็นพวกม้านั่งแบบไกว เป็นต้น เพื่อเป็นการช่วยทำให้สวนดูมีกิมมิคได้อีกทางหนึ่ง และไม่น่าเบื่อจนเกินไป

สวนสวยข้างบ้าน 1

6. เพลินตา เพลินใจ กับรั้วล้อมสวนพร้อมการตกแต่ง

การล้อมรั้วเป็นการแบ่งสัดส่วนของสวนได้อย่างชัดเจน ซึ่งเราอาจทำรั้วล้อมสวนแค่บางมุมก็ได้ โดยเรายังสามารถแต่งรั้วด้วยการแขวนกระถางดอกไม้สวยๆ และแขวนรูปวาดต่างๆ หรือจะนำพวกของตกแต่งสวนน่ารักๆ อย่างเช่น โมบาย หรือกระดิ่งลม มาแขวนเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย

7. โรแมนติก ยามค่ำคืน ด้วยโคมไฟสนาม หรือไฟประดับสวนโคมไฟ

นอกจากจะเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อสวนในยามค่ำคืนแล้ว ก็ยังเป็นสิ่งที่สร้างบรรยากาศโรแมนติก อบอุ่นให้สวนของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปแบบ โดยเราสามารถเลือกเป็นโคมไฟแบบเสาสูงๆ เสาขนาดกลาง หรือแบบเตี้ยๆ ก็ได้ หรือจะเลือกใช้เป็นดวงไฟขนาดเล็กๆ ไว้ตกแต่งประดับประดาเป็นจุดๆไป ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

หลายๆคนโดยเฉพาะคนในเมืองอาจจะไม่มีเวลาไปเที่ยวหรือสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติสักเท่าไหร่นัก แต่เราสามารถสร้างบรรยาธรรมชาติขึ้นได้ด้วยการตกแต่งบ้านนั่นเอง ซึ่งในที่นี้จะแนะนำการตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นหรือที่หลายๆคนเรียกว่า แต่งบ้านสไตล์วิถีแห่งเซน นั่นเอง

การตกแต่งบ้านสไตล์เซนเป็นการนำธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วมในการตกแต่ง สีที่ใช้มนการตกแต่งบ้านสไตล์นี้โดยส่วนใหญ่เป็นสีเอิร์ทโทน หรือ สีโทนธรรมชาติ อย่างสีเขียว สีฟ้า สีน้ำตาล สีครีม สีขาว สีดำ เป็นต้น เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบง่ายที่ทำจากไม้เป็นส่วนใหญ่ ใช้สีที่ไม่ฉูดฉาด เป็นการตกแต่งที่คงความคลาสสิคไว้ได้เป็นอย่างดี จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศการพักผ่อนในบ้านคุณ ให้สุขสงบ ผ่อนคลาย และใกล้ชิดกับธรรมชาติได้ได้อย่างง่ายๆ ว่าแล้วอย่ารอช้าเลย เราไปไปกันดีกว่าว่าแต่ละห้องต้องตกแต่งอย่างไรกันบ้าง

REF: Propertytoday
INFO: cdiscount

จบสถาปัตย์.. แต่มาทำงานด้านการตลาด เริ่มลงทุนกองทุนรวม สะสมเงินออมเพื่อที่วันหนึ่งมันจะเติบโตและเป็นเงินก้อนที่จะใช้มาเป็นเงินลงทุน ส่วนใหญ่ได้ความรู้มาจาก... คุณพ่อที่เป็นนายแบงค์ใหญ่ ชอบขีดชอบเขียนเล่าเรื่องราวทำแล้วมีความสุขจัง ^^

Leave a Reply