10 วิธีจัดคอนโดห้องแคบ ให้ดูกว้าง 2 เท่า

10 วิธีจัดคอนโดห้องแคบ

เมื่อพูดถึง ‘คอนโด’ แล้ว เพื่อนๆ จะต้องนึกถึงห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ แคบๆ ที่แสนจะอึดอัด  เราจะมีวิธี วิธีจัดคอนโดห้องแคบ ที่มีห้องสี่เหลี่ยมธรรมดาๆ พร้อมกับเตียงนอน และก็มีห้องน้ำให้อีก 1 ห้อง อย่างไรให้ดูกว้างเป็น 2 เท่า บทความนี้มีคำตอบนะคะ

ความคิดของเพื่อนๆ จะเปลี่ยนไปเมื่อได้ชมการดีไซน์สุดคูลของบริษัทสถาปนิก LAAB ที่สามารถเปลี่ยนคอนโดแคบๆ ในฮ่องกงหรือเมืองไทยเอง ให้รู้สึกราวกับว่ามันกว้างขวางมากยิ่งขึ้นยังไงยังงั้นเลย!! กับ 10 ไอเดียแนวคิด วิธีจัดคอนโดห้องแคบ ให้ดูกว้าง 2 เท่า

วิธีจัดคอนโดห้องแคบ-1

ไอเดียแรกนี้ ไม่เพียงแค่ประหยัดพื้นที่ แต่ยังช่วยคุณประหยัดงบการซื้อทีวีได้อีกด้วย ด้วยการออกแบบให้ตู้โชว์ ซึ่งสามารถเก็บหนังสือ เก็บของ และเป็นชั้นวางทีวีดีไซน์หรู สามารถหมุนปรับทิศทางได้ ซึ่งทำให้ห้องแคบๆ สามารถจัดแยกมุมออกมา แต่ไม่ต้องละสายตาจากทีวีและช่องโปรดของคุณทุกมุมห้อง

ไอเดียสอง เตียงนอนเก็บได้ การเก็บแบบพับ หากกระบวนการพับเก็บนั้น ยากและหนักอาจดูยุ่งยากเกินไปสำหรับบางคนได้ สำหรับไอเดียดังกล่าว เก็บด้วยวิธีห้อยแขวน ซึ่งจะช่วยให้เกิดพื้นที่เหลือใช้ ในช่วงที่ไม่จำเป็น

วิธีจัดคอนโดห้องแคบ-2

ไอเดียสาม โซฟาเบด หรือโซฟาที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรง ให้กลายเป็นที่นอนได้ ซึ่งจะสามารถใช้ประโยชน์ได้สองทาง อีกทั้งยังช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้ เพราะลดพื้นที่เตียงนอน หรือ พื้นที่มุมรับแขกออกไป เข้ามารวมเป็นมุมเดียวกัน

ไอเดียสี่ วิธีจัดคอนโดห้องแคบ สำหรับห้องนอนแบบเคลื่อนย้าย ซึ่งจะช่วยให้สามารถเปลี่ยนมุมในการเก็บไว้อย่างเป็นระเบียบ แต่ในยามที่นอน เพียงเปลี่ยนด้านการจัดเก็บ หรือย้ายมาในมุมโปรด ไอเดียดังกล่าว เน้นความเป็นระเบียบ เช่น คุณจำเป็นต้องใช้ห้องนอน เป็นห้องทำงาน ที่ต้องรับแขกด้วย หากจะโชว์เตียงนอนไว้ด้วย อาจดูไม่สวยงามนัก เพียงแค่หมุนกลับด้าน หรือย้ายโซน ก็ช่วยให้ดูเป็นระเบียบได้

วิธีจัดคอนโดห้องแคบ-4

ไอเดียห้า โต๊ะแบบพับเก็บเข้าผนัง หากโต๊ะพับทั่วไป คุณจำเป็นต้องนำมาพิงเข้ากับผนัง ซึ่งก็เป็นไอเดียที่ดีในระดับหนึ่ง แต่อาจทำให้ดูรกขึ้นได้ สำหรับไอเดียนี้ เก็บเข้าได้อย่างเป็นระเบียบ ดุจกับว่าเป็นชิ้นส่วนเดียวกับผนังห้องเลย

ไอเดียหก มุมอ่านหนังสือริมหน้าต่าง ที่ออกแบบภายในบิลล์อิน เก็บได้ทั้งหนังสือ และเป็นมุมนั่งอ่านไปในตัว คุณยังสามารถรับแสงสว่างได้อย่างเพียงพอในมุมนี้

ไอเดียเจ็ด การใช้ชั้นลอยติดผนัง ช่วยทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นได้ เพราะไม่จำเป็นต้องวางติดกับพื้น ที่ให้พื้นที่แบบลอยตัวเกิดประโยชน์ แต่หากคุณรู้สึกว่า อยากให้ดูเหมือนมีเฟอร์สวยๆ ก็เพียงเติมไอเดียวาดชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์โปรด ให้ดูมีขาขึ้นมา เป็นการสร้างสรรค์งานศิลป์ ให้ดูน่าชื่นชม

วิธีจัดคอนโดห้องแคบ-3

ไอเดียแปด พื้นที่ครัว และห้องน้ำ หากเพดานสูงพออาจออกแบบให้ด้านบนเป็นพื้นที่ว่าง ไว้รองรับเตียงนอน ไอเดียนี้ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้อย่างมาก

ไอเดียเก้า ตู้ครัว โดยปกติแล้วหากเป็นเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป ในพื้นที่เดียวกัน อาจเก็บของได้ไม่จุใจนัก เป็นการออกแบบที่กินพื้นที่ไปเยอะพอสมควร ทำให้เกิดพื้นที่ว่างเปล่า สำหรับตู้ดังกล่าวนี้ ใช้เป็นครัวเล็กๆ ได้อย่างกระทัดรัด รองรับการบรรจุในปริมาณมาก ทั้งของใช้ เครื่องครัว หรือแม้แต่ตู้เย็นและไมโครเวฟ

วิธีจัดคอนโดห้องแคบ-6

ไอเดียสิบ ห้องแต่งตัว ตู้เสื้อผ้า โดยให้พื้นที่เตียงนอน จัดไว้อยู่ด้านบนของห้องดังกล่าว ทำให้เกิดพื้นที่ใช้สอย และนั่งเล่นได้อย่างสะดวกในช่วงกลางวัน เป็นเช่นไรกันบ้างค่ะ 10 ไอเดียห้องแคบ ถูกใจไอเดียไหนกันบ้างค่ะ พอจะมีแบบที่จะนำไปใช้ตกแต่งภายใน คอนโดมิเนียม / บ้าน ของท่านแล้วหรือยัง แต่ถ้ายังคิดไม่ออก ลองเอาหลายๆแบบมารวมกันและแต่งมันให้ออกมาในแบบที่เป็นตัวของคุณ เราเชื่อว่า มันจะต้องออกมาสวยมากๆแน่นอน แค่กล้าและลงมือทำ

Ref: Propertytoday
Info: LAAB

จบสถาปัตย์.. แต่มาทำงานด้านการตลาด เริ่มลงทุนกองทุนรวม สะสมเงินออมเพื่อที่วันหนึ่งมันจะเติบโตและเป็นเงินก้อนที่จะใช้มาเป็นเงินลงทุน ส่วนใหญ่ได้ความรู้มาจาก... คุณพ่อที่เป็นนายแบงค์ใหญ่ ชอบขีดชอบเขียนเล่าเรื่องราวทำแล้วมีความสุขจัง ^^

Leave a Reply