วิธีออกแบบ ปรับปรุงที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

ปรับปรุงที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

คนแก่ หรือผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักต้องการการดูแลอย่างระมัดระวังเนื่องจากมีปัญหาเรื่องการเสื่อมถอยของร่างกาย ปรับปรุงที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับผู้สูงอายุ มีความสำคัญแต่จากวิทยาการทางการแพทย์ทำให้มนุษย์ยุคปัจจุบันมีอายุขัยยืนยาวขึ้น ผนวกกับอัตราการเกิดที่ลดลงทำให้จำนวนผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ในขณะเดียวกันผู้สูงอายุจะต้องใช้ชีวิตตามลำพังมากขึ้น เพราะแม้จะอาศัยร่วมกับลูกหลาน แต่สมาชิกในบ้านที่เป็นวัยหนุ่มสาวก็มักต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ออกไปทำงานนอกบ้าน จึงเป็นเหตุให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านจะไม่มีใครเข้าไปช่วยทัน

ออกแบบห้องนอนผู้สูงอายุอย่างไรให้เหมาะสม

ห้องนอนเป็นอีกห้องที่เราควรให้ความใส่ใจและคำนึงถึงในรายละเอียดให้มาก สำหรับการออกแบบของนอนสำหรับผู้สูงอายุควรที่จะออกแบบให้เหมาะ เพราะเป็นอีกห้องที่ผู้สูงอายุใช้บ่อยไม่แพ้ ห้องน้ำ ห้องรับประทานอาหารเลยทีเดียว

สำหรับแบบห้องนอนของผู้สูงอายุนั้น ก็มีรายละเอียดที่ต้องคำนึงถึงมาก ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบาย ความปลอดภัย และควรเลือกเป็นชั้นล่าง เพื่อจะได้ไม่ต้องขึ้นลงบันไดบ่อยๆ และยังมีรายละเอียดอื่นๆ ที่อยากกล่าวไว้ ดังนี้

การออกแบบเตียงนอน สำหรับผู้สูงอายุ
ควรมีความยาวไม่น้อยกว่า 180 เซนติเมตร มีพื้นที่ว่างโดยรอบเตียงสามด้านขั้นต่ำ 90 เซนติเมตร ระดับเตียงควรสูง 40 เซนติเมตร (สูงเท่าระดับพื้นที่ข้อพับเข่า) หัวเตียงควรมี โทรศัพท์ และสัญญาณฉุกเฉิน

ห้องนอนผู้สูงอายุให้เหมาะสม

การออกแบบประตู – หน้าต่าง
– ใช้ประตูแบบบานเลื่อนที่ไม่มีรางที่พื้น และกว้างพอสำหรับให้รถเข็นผ่าน
– ลูกบิดประตูแบบก้านโยก เพื่อให้ง่ายต่อการเปิดปิด ไม่ต้องอาศัยแรงมาก
– หน้าต่าง ควรสูงจากพื้นไม่มาก หรือประมาณ 50 ซม. เพื่อให้เห็นทิวทัศน์ภายนอก รวมทั้งได้รับแสงสว่าง และระบายอากาศได้ดี

ออกแบบห้องนอน

การวางเฟอร์นิเจอร์
– ลบเหลี่ยมมุม เพื่อป้องกันอันตราย
– ตู้เสื้อผ้า แบบบานเลื่อน ที่เลื่อนง่ายไม่หนักเกินไป ราวแขวน และชั้นเสื้อผ้า อยู่ในระดับที่ผู้สูงอายุเอื้อมถึง
– ควรมีกระจกเงาในห้อง เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ส่องตนเอง เป็นการกระตุ้นการรับรู้สภาพปัจจุบัน

การออกแบบแสงสว่าง
เลือกใช้แสงนวลเพื่อความสบายตาในการมองเห็น และมีแสงสว่างเพียงพอในการทำกิจกรรมต่างๆ

เท่านี้เราก็สามารถดูแลพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ เพื่อให้ท่านมีความสุขใจ และปลอดภัย ด้วยแบบห้องนอนที่เหมาะสมได้แล้ว

ดังนั้น เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลตนเองได้ตามสมควร พื้นที่ส่วนต่างๆ ของบ้านจึงควรมีการหลักออกแบบโดยเฉพาะให้เหมาะสมและปลอดภัยตอบสนองกับผู้สูงอายุมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น การใช้ทางลาดแทนพื้นต่างระดับเพื่อป้องกันการสะดุด จัดแสงสว่างที่เพียงพอและเลือกใช้สีสันตัดกันให้เห็นชัดเจน ระดับของการใช้งานที่ทำให้ไม่ต้องก้มลุกเงยมาก พื้นที่ใช้งานที่กว้างขวางพอสำหรับผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็นวีลแชร์ (Wheelchair)
นอกจากนี้ การใช้งานในห้องต่างๆ เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ควรได้รับการออกแบบอย่างเหมาะสมโดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องน้ำ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีโอกาสเกิดอันตรายได้มากที่สุด โดยต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความสะดวกสบาย ดังต่อไปนี้

เรื่องความปลอดภัย ออกแบบพื้นห้องน้ำให้เรียบต่อเนื่องกัน ไม่ใช้พื้นต่างระดับ กระเบื้องพื้นต้องไม่ลื่น มีที่นั่งอาบน้ำเพื่อลดโอกาสการพลัดตกหกล้ม มีราวจับทรงตัวในจุดต่างๆ ให้เพียงพอ โดยอย่างน้อยควรมีติดตั้งไว้บริเวณโถสุขภัณฑ์และบริเวณที่นั่งอาบน้ำเพื่อใช้พยุงตัวขณะลุกนั่ง

เรื่องความสะดวกสบาย สุขภัณฑ์ อุปกรณ์ประกอบ และเฟอร์นิเจอร์ในห้องน้ำ ต้องอยู่ในระดับความสูงที่ใช้งานได้สะดวก รวมถึงปุ่มกด ก๊อกน้ำ หรืออุปกรณ์ควบคุมกลไกต่างๆ ให้มีรูปแบบและตำแหน่งติดตั้งที่เหมาะสม ใช้งานง่ายสำหรับผู้สูงอายุ ส่วนระยะของประตู และพื้นที่ว่างในห้องน้ำจะต้องกว้างเพียงพอสำหรับการใช้ Wheelchair นอกจากนี้ บริเวณที่ตั้งห้องน้ำควรอยู่ไม่ไกลจากห้องนอนของผู้สูงอายุด้วย

ปรับปรุงที่อยู่อาศัย

นอกจากห้องน้ำแล้ว ยังมีอีกจุดหนึ่งที่ต้องคำนึงอย่างมาก คือ บันไดและทางลาด ควรมีสีที่แตกต่างจาก บริเวณอื่นอย่างชัดเจน พร้อมโคมไฟที่ให้แสงสว่างเพียงพอทั้งกลางวันและกลางคืน ลูกนอนบันไดมีผิวสัมผัสไม่ลื่น มีระยะลูกตั้ง/ลูกนอน หรืออัตราส่วนทางลาดที่เหมาะสมพร้อมราวจับตลอดช่วง

การออกแบบพื้นที่ส่วนต่างๆ ในบ้านให้รองรับกับการใช้งานของผู้สูงอายุ นั้น นอกจากจะอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยแล้ว ยังทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกสบายใจที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ จึงนับเป็นการส่งเสริมทั้งสุขภาพกายและจิตใจของผู้สูงอายุในเวลาเดียวกัน

Ref: Propertytoday
Info: SCG

จบสถาปัตย์.. แต่มาทำงานด้านการตลาด เริ่มลงทุนกองทุนรวม สะสมเงินออมเพื่อที่วันหนึ่งมันจะเติบโตและเป็นเงินก้อนที่จะใช้มาเป็นเงินลงทุน ส่วนใหญ่ได้ความรู้มาจาก... คุณพ่อที่เป็นนายแบงค์ใหญ่ ชอบขีดชอบเขียนเล่าเรื่องราวทำแล้วมีความสุขจัง ^^

Leave a Reply