ลงทุนทำเลคอนโดสุดฮอตแห่งใหม่ หมอชิต-จตุจักร-แยกลาดพร้าว

หมอชิต-จตุจักร-แยกลาดพร้าว-NEW-ZONE-FEATURE copy

โครงการอสังหาริมทรัพย์ตามแนวเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงเชื่อมต่อ หมอชิต-จตุจักร-แยกลาดพร้าว มีนโยบายเร่งเปิดบริการเร็วขึ้น จากเดิมเดือนสิงหาคม 2559 เป็นมกราคม 2559 พบว่ามีซัพพลายคอนโดมิเนียมเกาะแนวรถไฟฟ้าที่เปิดขายตั้งแต่ปี 2551 สะสมไม่ต่ำกว่า 39 โครงการ รวมกว่า 31,000 ยูนิต และมีโครงการเตรียมเปิดขายปีนี้อีกอย่างน้อย 5 โครงการ รวมกว่า 7,000 ยูนิต ถ้ามองจากสถานการณ์เศรษฐกิจไทย ในปี 2558 ในแง่ของการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ สำหรับอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยในปี 2558 โดยภาพรวมจะอยู่ที่ประมาณ 5-7% ขึ้นอยู่กับต้นทุนที่ซี้อมาและอัตราค่าเช่าในทำเลนั้นๆ ซึ่งไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากปีที่ผ่านมามากนัก มองทำเลคอนโดคุ้มค่าน่าลงทุน2558

ล่าสุดจากการสำรวจทำเลคอนโดสุดฮอต แซงทางโค้ง ปี 58-59 หมอชิต-จตุจักร-แยกลาดพร้าว ขึ้นชั้นศูนย์กลางธุรกิจ (New CBD2) ทำเลทองตลาดคอนโดมิเนียมระดับพรีเมี่ยมในปี 2558 พบว่า พื้นที่ หมอชิต-จตุจักร-แยกลาดพร้าว เป็นหนึ่งในทำเลที่ต้องจับตามอง เนื่องจากมีศักยภาพเป็นศูนย์กลางธุรกิจหรือย่านซีบีดีในเขตกรุงเทพฯ โซนเหนือ ปัจจุบันเป็นจุดตัดรถไฟฟ้าบีทีเอส-เอ็มอาร์ที และมีไซต์ก่อสร้างรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายทั้งที่อยู่ระหว่างก่อสร้างและจะเกิดขึ้นในอนาคตอีกหลายสาย ที่ผ่านมาจึงมีผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จับจองที่ดินขึ้นคอนโดมิเนียมอย่างน้อย 7 โครงการ รวมกันไม่ต่ำกว่า 3-4 พันยูนิต ราคาขายเฉลี่ยตารางเมตรไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท

หมอชิต-จตุจักร-แยกลาดพร้าว-NEW-ZONE-BUSINESS

พื้นที่บริเวณหมอชิต-จุตจักร กำลังจะกลายเป็น ศูนย์กลางในการเดินทางที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ที่กำลังจะมี ผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้แก่ พื้นที่ขนาดใหญ่ของรฟท.ประมาณ 2,325 ไร่ ครอบคลุม สถานีกลางบางซื่อ สวนจตุจักร เซ็นทรัลลาดพร้าว และพื้นที่โดยรอบ รวมถึงสวนสาธารณะ 3 แห่ง คือ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สวนรถไฟ และสวนจตุจักร รวมเฉพาะสวนสาธารณะมีพื้นที่ 765 ไร่ โดยในส่วน Transportation Hub ที่รฟท.พัฒนาร่วมกับสนข. คาดว่าจะมีคนมาใช้บริการในปี 2560 ถึง 2.97แสนคน-เที่ยว/วัน และในปี 2562 จำนวน 3.83 แสนคน-เที่ยว/วัน

แผนร่วมทุน แสนสิริ-บีทีเอส เตรียมประเดิมโครงการแรกบนที่ดินใกล้บีทีเอสหมอชิต เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ จะพัฒนาคอนโดฯ 900 ยูนิต มูลค่าขายเกือบ 6 พันล้านบาท จึงคาดว่าเป็นโครงการที่ถูกจับตามองอย่างแน่นอน

หมอชิต-จตุจักร-NEW-ZONE-MAP

สำหรับสถานีกลางบางซื่อ ตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟบางซื่อ ปัจจุบันมีพื้นที่ทั้งหมด 1,176 ไร่ ไม่รวมพื้นที่ขนส่งหมอชิต 2 ที่ประกอบด้วย พื้นที่กิจกรรมที่ ร.ฟ.ท.ใช้อยู่เดิม 685 ไร่ และนำมาใช้ก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อจำนวน 487 ไร่ ใช้งบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท มีพื้นที่ใช้สอย 4 ชั้น และวางแผนให้เป็นศูนย์กลางคมนาคมขนส่งมวลชนระบบราง และเชื่อมโยงกับขนส่งมวลชนต่างๆ ที่สำคัญและโดยรอบสถานีมีการใช้ประโยชน์พื้นที่หลากหลาย ซึ่งใช้เงินลงทุนไม่น้อยกว่า แสนล้านบาท วางแผนให้เอกชนร่วมลงทุนระยะยาว 30-40-50 ปี อยู่ที่ข้อตกลง

มีการออกแบบทางเชื่อมพลาซ่าไปยังชั้นใต้ดินและยังเชื่อมต่อกับ รถไฟฟ้าBRT  มีการออกแบบทางเชื่อมด้วยทางเท้าใต้ดิน ทั้งนี้ในระยะแรกได้ออกแบบการเชื่อมต่อ 3 สถานี คือ

1. สถานีกลางบางซื่อ
2. รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีกำแพงเพชร
3. รถไฟฟ้าใต้ดินสถานีจตุจักรซึ่งเป็นจุดเดียวกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต

โดยระยะห่างระหว่างสถานีอยู่ที่ 50 เมตร – 1.5 กม. รวมพื้นที่127.5 ไร่ ทั้งนี้รูปแบบของศูนย์จะเป็นโครงสร้างใต้ดิน มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นที่ 1 สร้างเป็นชอปปิ้งมอลล์ ส่วนชั้นที่ 2 ใช้เป็นเอนเตอร์เทนเมนท์ และชั้นที่ 3 เป็นที่จอดรถใต้ดิน ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นลักษณะเดียวกับประเทศเปรูและญี่ปุ่น ที่ทำการเชื่อมโยงการเดินเท้าของประชาชนไว้ใต้ดิน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการ สำหรับระยะแรกจะเป็นการสร้างทางเดินเท้าก่อน เนื่องจากลงทุนต่ำ และสร้างรายได้จากการเช่าพื้นที่ได้ ส่วนระยะต่อไปก็สร้างระบบขนส่งมวลชน ขนาดรองทั้งรถราง รถไฟฟ้ารางเดี่ยว โมโนเรล รถไฟฟ้าล้อยาง หรือรถด่วนบีอาร์ที ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาว่าจะเลือกรูปแบบใด โดยจะให้เอกชนมาลงทุน 30 ปี

หมอชิต-จตุจักร-แยกลาดพร้าว-NEW-ZONE

ปัจจุบันราคาที่ดินย่าน หมอชิต-จตุจักร-แยกลาดพร้าว ประกาศขายตารางวาละ 5-8 แสนบาท แนวโน้มมีโอกาสขยับขึ้นแตะตารางวาละ 1 ล้านบาทในอนาคตเทียบเท่าย่านทองหล่อ หรือแซงหน้าทองหล่อได้ในอีกไม่นาน นักลงทุนควรรีบตัดสินใจ ก่อนที่ราคาจะขยับขึ้นสูงไปมากกว่านี้

Info : RealList, BTS

หนุ่มวิศวกรการบิน อายุสามสิบกว่าๆ สนใจเรื่องการเงินการลงทุน นิยมเล่นหุ้นและอสังหาฯ ศึกษาการลงทุนแนวเทคนิคอลอย่างจริงจัง เป็นคนชอบอ่านและชอบแชร์ความรู้มากที่สุด

Leave a Reply