4 ช่องทางหาเงิน เพิ่มรายได้ เพิ่มคุณภาพชีวิต สำหรับมนุษย์เงินเดือน

4 ช่องทางหาเงิน

จริงๆ แล้วสำหรับมนุษย์เงินเดือน การหารายได้เพื่อมาจุนเจือตัวเองและครอบครัวนั้นไม่จำเป็นต้องรอรับจากงานประจำที่ทำเพียงอย่างเดียวก็ได้ ยังมีวิธีการอื่นๆ อีกมากมายที่จะช่วยให้คุณมีรายได้เพิ่มมากขึ้น วันนี้ Propertytoday นำบทความจาก Aommoney ที่จะมาแนะนำช่องทางในการหาเงิน 4 แบบ อย่ามัวแต่รอรับรายได้จากแหล่งเดียว ไม่งั้นหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันคุณอาจลำบากมากกว่าที่คิด

4 ช่องทางหาเงิน เพิ่มคุณภาพชีวิต

สวัสดีคร้าบบบบบ ไม่เจอกันซะนาน วันนี้กูดูจะมาชวนเพื่อน ๆ

“วางแผนการเงินกันครับ”

เมื่อพูดถึงแผนการเงิน หลายคนคงยี้ จะมาขายประกันฉันสินะ แต่เดี๋ยวก่อนครับ กูดูอยากให้เปิดใจสักนิด แผนการเงินโดยเฉพาะแผนการเงินส่วนบุคคล ไม่ใช่มีแค่เรื่องประกันนะครับ แต่จริงๆ แล้ว แผนการเงินส่วนบุคคล (ในภาษาง่าย ๆ) คือ

“แผนเพื่อหามาและใช้เงินไป เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของคนนั้นดีขึ้น”

ดังนั้น หากรวบมองภาพแผนการเงิน จะ มีด้วยกัน 2 แผนใหญ่ ๆ คือ “แผนหาเงิน” และ “แผนใช้เงิน” ซึ่งทั้ง 2 แผนสามารถแยกย่อยและแตกแขนงได้อีกหลายแผนทีเดียวเชียว

กูดูเชื่อว่า ถ้าพูดเรื่องของแผนใช้เงิน ทุกคนน่าจะถนัด ดังนั้นกูดูขอพูดถึงแผนหาเงินที่กูดูได้ทำมาแล้วก่อนละกันครับ เผื่อจะเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ได้บ้าง

เอาล่ะ!! มาดูแผนหาเงินของกูดูกันทีละแผนกันครับ

1. หาเงินจากงานประจำ

กูดูทำงานประจำครับ ซึ่งก็เหมือนมนุษย์เงินเดือนทั่วไป ซึ่งกูดูพูดเลยครับ การเป็นมนุษย์เงินเดือนมีข้อดี คือ
– มนุษย์เงินเดือนมีเงินเข้ากระเป๋าตรงเวลาทุกเดือน
-ได้รับสวัสดิการจากบริษัท, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ, สหกรณ์บริษัท (ซึ่งบางแห่งผลตอบแทนดีมาก)
-มีสิทธิในการกู้สวัสดิการ
-กู้เงินปกติก็ง่ายแสนง่าย

ซึ่งเหล่านี้คนที่เป็นเจ้านายตัวเองไม่มีครับ ขอยกตัวอย่างสวัสดิการของกูดูเอง เช่น สวัสดิการรักษาพยาบาลที่กูดูได้รับจากบริษัท คือ ประกันกลุ่ม แถมสวัสดิการ Top up ค่ารักษาพยาบาลกรณีเข้าโรงพยาบาลในเครืออีกเป็นแสนๆ เรียกว่าเข้าโรงพยาบาลเอกชนที่บริษัทกำหนดได้ฟรีกันเลยทีเดียว

สำหรับงานประจำ กูดูมองเป็นเงินที่ได้ทุกเดือน แม้ต้องทำงานแลก แต่ก็ได้มาซึ่งสวัสดิการครับ แต่อย่าทำแบบหลายๆ คนนะครับ ที่ทำงานประจำเป็น Passive Income (เช้าชาม เย็นชาม สิ้นเดือนรับเงิน) สงสารนายจ้างครับ

2. หาเงินจากอาชีพเสริม

กูดูขยันครับ (พูดเลย) นอกจากงานประจำแล้วกูดูทำงานเสริมครับ งานเสริมนี้ถ้าเป็นตามทฤษฎีของโรเบิร์ต คิโยซากิ ก็คือการเป็นเจ้านายตัวเอง (Self Employed)

งานเสริมที่กูดูเลือก คือ การเป็นนายหน้า ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนประกันและนายหน้าขายเครื่องประดับหรืออื่นๆ ครับ ถามว่าทำไม? กูดูมีเหตุผล คือ การเป็นนายหน้า “มีต้นทุนต่ำมาก จนเกือบไม่มีเลย” โดยเฉพาะงานประกันที่กูดูไม่ต้องสต็อคของเลยจึงไม่มีต้นทุนจม เชื่อไหมครับ งานเสริมกูดูทำไตรมาสละครั้ง ปีก่อนกูดูมีรายได้ 100,000 กว่าบาท (สรรพากรไม่ต้องตามนะครับ จ่ายภาษีถูกต้อง) ถามว่าทำไมต้องทำงานเสริม จะเหนื่อยเปล่าหรือเปล่านะ
ลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าเพื่อนๆ มีเงินแสนทุกๆ ปี สำหรับออมและลงทุน พอร์ทจะโตไวขนาดไหน แถมถ้าทำได้ดี อาชีพเสริมอาจกลายเป็นอาชีพหลัก เลิกเป็นลูกจ้างได้เลยทีเดียว

3. หาเงินจากการลงทุน

เมื่อมีรายได้ มีเงินเหลือเก็บเป็นเงินเย็น ลงทุนส่วนใหญ่แล้วเป็นหุ้นและอสังหาริมทรัพย์
ข้อดีของการลงทุน คือ การเติบโตของเงินจะเร็วขึ้น ตามพลังของอัตราผลตอบแทนทบต้นต่อปีครับ
นอกจากนั้น หากลงทุนในหุ้น นอกจากจะได้ปันผล กูดูยังมีสิทธิ์ได้ผลต่างกำไร (Capital Gain) ถ้าหุ้นขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญ ผลต่างกำไรไม่ต้องเสียภาษี สำหรับการลงทุน กูดูมองว่าเป็น “เงินต่อเงิน” ครับ กูดูยอมหักเงินมาลงทุนวันนี้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทำงานไปตลอดกาล

4. หาเงินจากทรัพย์สินทางปัญญา

รายได้จากทรัพย์สินทางปัญญาคืออะไร ตอบง่ายๆ คือ เงินที่เราสร้างได้จากความคิดที่เป็นลิขสิทธิ์ของเรา เช่น เขียนเพลง เขียนหนังสือ สร้างหนัง ฯลฯ แต่จะให้กูดูไปเขียนเพลง กูดูบอกเลยครับว่า ด้วยเสียงร้องควายถูกเชือด รับรองพังครับ เอ….แล้วกูดูทำอะไรล่ะ

แต่นแต้นนนน!!! ไม่ใช่คนอื่นคนไกลครับ มันคือ เพจกูดูการลงทุนนี่เองคร้าบ (แต่ตอนนี้มีแต่รายจ่าย T^T)
ตอนทำเพจ กูดูแค่หวังว่าจะเป็นช่องทางแชร์ข้อมูลเรื่องการเงินให้กลุ่มเด็กจบใหม่ หรือกลุ่มคนเริ่มออมและลงทุน เพื่อให้กลุ่มนี้เริ่มออมและลงทุนไวๆ จะได้เกษียณเร็ว เกษียณรวย แต่ถ้ามีผู้ใหญ่ใจดีมาจ้างกูดูรีวิวผลิตภัณฑ์การเงินดีๆ กูดูก็จะมีรายได้มาจุนเจือเพจ ถือเป็นแผนหารายได้อีกทางหนึ่งจริงไหมครับ
ข้อดีของรายได้จากทรัพย์สินทางปัญญา คือ หลายๆ งานที่เกิดขึ้น สามารถหากินได้ยันลูกยันหลาน เรียกได้ว่าสบายกันเป็นร้อยๆ ปีทีเดียว (มโน)

เป็นไงครับ แผนการหารายได้ของกูดู อาจไม่ได้มากมายเหมือนคนอื่นๆ แต่มีรายได้หลายทางก็ดีกว่ามีทางเดียวใช่ไหมครับ อย่างน้อย ถ้ากูดูถูกไล่ออกเพราะแอบพิมพ์บทความในเวลางาน กูดูก็ยังมีรายได้จากงานอื่นๆ จริงไหมครับ

Ref: Propertytoday
info: Aommoney

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ " Simple As Shooting " ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply