เชื่อหรือไม่ ? เรื่องหนี้ ก็ทำให้คนรวยได้ นี้ไม่ได้ฝันไปใช่ไหม…

เรื่องหนี้

เมื่อพูดถึง “ เรื่องหนี้ ” หลายคนต่างมองเห็นภาระอันหนักอึ้ง ที่ต้องแบกนานนับแรมปี ซึ่งเชื่อว่าทุกคนก็ไม่อยากตกอยู่ในภวังค์นี้กันทั้งนั้น และยากหลีกเลี่ยง แล้วจะมีหนี้แบบไหน ที่สามารถสร้างรากฐานมั่นคง ความรวย อยู่กินสบาย ได้ในอนาคต ต่อไปนี้เหล่ามนุษย์หมุนเงินทั้งหลาย ได้ตาสว่างเสียที ทันทีรู้ว่ายอดรายจ่ายทั้งหลายที่ต้องจ่ายให้กับธนาคารทุกเดือนนั้น สามารถสร้างความมั่งคั่งในอนาคตได้

เรื่องหนี้ ทำให้รวย คือ?

ก่อนจะไปเพ้อฝันกลางวัน นั่งเป็นคุณนาย คุณชายในอนาคต มาทำความรู้จัก หนี้ที่ทำให้รวยกันก่อน ซึ่งหนี้ประเภทนี้ เป็นการเพิ่มมูลค่า สร้างรายได้ และเป็นประโยชน์ อย่างที่เห็นได้ชัด การลงทุน ลงแรง หมดไปกับสินทรัพย์ อย่างบ้านและคอนโดมิเนียม แม้จะต้องกลายเป็นมนุษย์เงินผ่อน จัดแจงแบ่งสัดส่วนเงิน บ้างก็เกินครึ่ง หรือประมาณ 30% ของรายได้ เพื่อส่งตามกำหนดที่ขอกู้เงินต้นกับแบงค์ แม้จะต้องถูกบวกดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมตามที่ธนาคารกำหนดไว้ก็ตาม แต่ถึงกระนั้น เมื่อถึงเวลาจ่ายครบ สิ่งที่ได้กลับมาคือสินทรัพย์ ที่ถูกเพิ่มมูลค่าขึ้นปีละ 5-10% ตามปัจจัยของความเจริญที่ดินบริเวณนั้น และอื่นๆ อีกทั้งเมื่อจำเป็นต้องขาย หรือปล่อยเช่าให้กับคนอื่น ก็อาจจะได้กำไรจากราคาที่เพิ่มขึ้นมากกว่าดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายไป หรืออย่างน้อยถือว่า หนี้ที่จ่ายไปทุกเดือนไม่ได้สูญเงินไปฟรีๆ แบบไม่ได้อะไรกลับมา

เป็นหนี้แบบสูญเปล่า

อย่างไรก็ตาม “หนี้” ก็คือ “หนี้” สร้างภาระอันหนักอึ้งให้กังวลใจอยู่ดี เอกลักษณ์แบบนี้มักถูกพบในรูปแบบของการเป็นหนี้บัตรเครดิต ซื้อของจับจ่ายใช้สอยอย่างฟุ่มเฟือย ใช้เงินอนาคตไปก่อน สุดท้ายเมื่อถึงวันกำหนดชำระ กับชักหน้าไม่ถึงหลัง ซึ่งลักษณะเฉกเช่นนี้นอกจากจะไม่ได้ช่วยเพิ่มมูลค่าแล้ว ยังมีสิทธิติดเครดิตบูโรได้อีก ทางที่ดีควรควบคุมให้มีรายจ่ายเหล่านี้ไม่เกิน 20 % ของรายได้ เฉกเช่นเดียวกับเหล่านักซิ่งทั้งหลาย ที่มักเปลี่ยนรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์อยู่บ่อยๆ รู้ไหมว่ามูลค่าของยานพาหนะเหล่านี้นอกจากจะไม่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังลดลงเรื่อยๆ อีกต่างหาก ดังนั้นจึงควรกำหนดเพดานหนี้ให้เหมาะสมดังนี้

จัดสรรเพดานหนี้ให้เหมาะสม

หนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ไม่เกิน 10-20% ของรายได้
หนี้ซื้อบ้าน ไม่เกิน 30-50% ของรายได้
หนี้ซื้อรถยนต์ ไม่เกิน 20% ของรายได้
รวมยอดผ่อนชำระหนี้ทุกประเภท ไม่เกิน 50% ของรายได้

รู้ที่มาที่ไปของหนี้ทำให้รวยได้แล้ว ต่อไปนี้การเป็นหนี้ก้อนโต อย่าเพิ่งร้องไห้ฟูมฟายว่าต้องแบกรับภาระอันหนักหน่วงนี้ไปอย่างสูญเปล่า เพราะถ้าเป็นหนี้อย่างชาญฉลาด ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือน เงินผ่อน หรือหมุนเงิน ก็สามารถรวยได้ในอนาคต

Ref: Propertytoday
info: ddproperty

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ " Simple As Shooting " ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply