ลงทุนหลังเกษียณ กับ 3 แหล่งรายได้แบบสไตล์เสือนอนกิน

ลงทุนหลังเกษียณ

หลังเกษียณ ไม่มีรายได้ประจำจากการทำงานแล้วก็จริง แต่ใช่ว่าเราจะไม่สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเองได้ เพราะถ้าเรามีการนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่สามารถสร้างรายได้ออกดอกออกผลให้เรา ก็ช่วยให้เรามีเงินมาใช้จ่ายหลังเกษียณได้เหมือนที่เรายังทำงานประจำอยู่ แล้วสินทรัพย์ที่ว่านี้มีอะไรบ้าง ลองไปดูกับ 3 แหล่งรายได้ ลงทุนหลังเกษียณ 

สร้างรายได้จากบ้าน/คอนโดปล่อยเช่า ลงทุนหลังเกษียณ

ถ้ามีบ้านหรือคอนโดอยู่ ก็สามารถปล่อยเช่า เพื่อรับรายได้ในรูปของ “ค่าเช่า” เหมือนเป็นเสือนอนกินมีเงินให้ใช้จ่ายได้ทุกเดือน (ถ้ามีผู้เช่าต่อเนื่องทุกเดือน) แต่การลงทุนรูปแบบนี้ต้องใช้เงินลงทุนไม่น้อย และน้อยคนนักจะมีเงินก้อนใหญ่มาซื้อบ้านหรือคอนโดฯ ได้เลย

ดังนั้น ถ้าอยากเกษียณแบบมีบ้านหรือคอนโดฯ ให้เช่า ก็ต้องเตรียมพร้อมแต่เนิ่นๆ เสียหน่อย โดยเริ่มผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโดฯ เก็บไว้ตั้งแต่ตอนยังทำงานมีรายได้ และที่สำคัญ ต้องเลือกทำเลให้ดี เพราะการปล่อยเช่าได้ให้ได้ง่ายๆ หรือการคิดค่าเช่าได้ประมาณไหน ขึ้นอยู่กับทำเลล้วนๆ ยิ่งเดินทางสะดวก ใกล้รถไฟฟ้า ห้างร้านต่างๆ ก็ยิ่งหาผู้เช่าได้ง่าย เรียกว่า ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เก็บปันผลจากหุ้นหรือกองทุนรวมหุ้น

ถ้าว่าตามกฎการลงทุน ยิ่งอายุเยอะ ยิ่งไม่ควรลงทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์ที่เสี่ยงสูงนัก แต่ถ้าศึกษาและเลือกหุ้นดี บริษัทมั่นคง ก็มีโอกาสผลตอบแทนในรูปของ “เงินปันผล” อย่างสม่ำเสมอ หรือไม่แน่ใจว่าจะเลือกหุ้นเองถูกไหม ก็ให้มืออาชีพเลือกให้ก็ได้ โดยลงทุนในกองทุนรวมหุ้นที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล แต่ไม่ว่าจะลงทุนในหุ้นเอง หรือกองทุนรวมหุ้น ต้องมั่นใจว่า รับความเสี่ยงได้สูง ยอมรับราคาหุ้นที่ขึ้นๆ ลงๆ ได้ และไม่ใช่นำเงินออมที่มีทั้งหมดไปใส่ไว้ในหุ้น เพราะถ้าตลาดหุ้นเกิดวิกฤต ราคาร่วงรุนแรง หรือลงทุนผิดพลาด จะได้ยังมีเงินที่เก็บสะสมไว้มาใช้จ่ายต่อไป

กินดอกเบี้ยพันธบัตร/หุ้นกู้

สำหรับผู้ที่ไม่กล้าเสี่ยงจะเอาเงินไปลงทุนในอสังหาฯ หรือหุ้น ก็มีทางเลือกที่ไม่ต้องเสี่ยงมากนัก ก็คือ ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล หรือหุ้นกู้เอกชน เพื่อรับผลตอบแทนในรูปของ “ดอกเบี้ย” ตามอัตราดอกเบี้ยและระยะเวลาที่กำหนดไว้ เช่น ทุก 3 เดือน หรือ 6 เดือน เมื่อพันธบัตรหรือหุ้นกู้เสี่ยงน้อยกว่าหุ้น ผลตอบแทนที่จะได้รับก็ย่อมน้อยกว่า แต่ก็ยังมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝาก เรียกว่า ทั้งความเสี่ยงและผลตอบแทนของพันธบัตรหรือหุ้นกู้ จะอยู่กลางๆ ระหว่างหุ้นและเงินฝาก ก็เป็นทางเลือกหนึ่งให้เลือกลงทุน

“ลงทุนในสินทรัพย์ที่สามารถสร้างรายได้สม่ำเสมอ เพื่อใช้ชีวิตหลังเกษียณได้อย่างสบายๆ”

เมื่อเราเกษียณอายุจากการทำงาน รายได้ประจำจะขาดหายไป การสร้างแหล่งรายได้ให้กับตัวเองจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะมีเงินสำหรับใช้จ่ายได้สบายๆ ดังนั้น ลองศึกษาและวางแผนเพื่อสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอหลังเกษียณ

Ref: Propertytoday
info: ddproperty

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ " Simple As Shooting " ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply