การออมฉบับมนุษย์เงินเดือน 10 เคล็ด(ไม่)ลับ ช่วยออมได้ไวขึ้น

การออมฉบับมนุษย์เงินเดือน

เหล่ามนุษย์เงินเดือนหลายคนคงอ่านเรื่องวิธีการประหยัดเงินมามากมาย หลายคนพยายามทำบัญชีรายรับ – รายจ่าย แต่ถึงจะมีเงินออมก็รู้สึกว่าไม่พอสักที เพราะฉะนั้นลองมาอ่าน 10 เคล็ดลับ การออมฉบับมนุษย์เงินเดือน ต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเก็บออมได้ในแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน

10 เคล็ด(ไม่)ลับ การออมฉบับมนุษย์เงินเดือน

เคล็ดลับที่ 1 ตั้งโหมดการออมอัตโนมัติ
เราสามารถตั้งโหมดอัตโนมัติสำหรับการออมได้ และคุณก็ควรทำ มันช่วยแบ่งเบาภาระและช่วยประหยัดเวลาให้คุณได้อย่างมาก โดยเริ่มจากการออมผ่านทาง Internet Banking ซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่คุณตั้งให้มีการโอนเงินอัตโนมัติจากบัญชีเงินเดือนของคุณไปยังบัญชีเพื่อการออม เพียงเท่านี้คุณก็มีเงินออมทุกเดือนแบบสบายๆ

เคล็ดลับที่ 2 วางแผนการกิน
หลายคนคิดไม่ถึงว่าหนึ่งในเคล็ดลับการออมเงินแบบง่ายๆคือ ‘แผนการกิน’ การวางแผนการกินจะช่วยประหยัดเงินให้กับคุณอย่างมาก ช่วยลดการกินอาหารแบบฟุ่มเฟือยออกไป และยังทำให้คุณตื่นเต้นมากๆ เมื่อต้องวางแผนว่าจะทำอาหารอะไรดีในมื้อถัดไป แทนการเดินตามห้างซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วซื้ออะไรมากิน นอกจากช่วยประหยัดแล้วยังช่วยสาวๆ ที่กำลังคิดแผนไดเอทอีกด้วย เรียกว่าทั้งประหยัดเงินแถมเรายังได้สุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย

เคล็ดลับที่ 3 อาหารสุขภาพราคาถูก
หากคุณบอกว่าไม่มีเวลาวางแผนการกิน เราขอบอกว่าคุณไม่จำเป็นต้องเสียเวลาหลายชั่วโมงไปกับการวางแผนซื้อวัตถุดิบทุกอย่างแต่เลือกซื้อสิ่งที่ดีที่สุดเฉพาะบางอย่างก็พอ เช่น เมื่อคุณต้องการทำข้าวผัดกุ้ง สิ่งที่คุณต้องการคือกุ้ง, ผักนิดหน่อย(แล้วแต่สูตร) และข้าว คุณก็เลือกซื้อกุ้งอย่างดีก็พอ แต่ผักหรือข้าวให้เลือกซื้อของที่คุณภาพเหมาะสมกับราคาหรืออาจซื้อของที่กำลังลดราคาก็ได้ แค่นี้คุณก็ได้กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในราคาที่ถูกลงมา

เคล็ดลับที่ 4 ดื่มน้ำให้มากขึ้น
หลายคนคงสงสัยว่าการดื่มนำเกี่ยวกับการออมเงินยังไง? คุณสามารถประหยัดได้เพิ่มขึ้นหากคุณเน้นการดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มน้ำอัดลมหรือชานมไข่มุก น้ำเปล่าราคาถูกมากเมื่อเทียบกับทั้ง 2 อย่าง หรือลองซื้อเครื่องกรองน้ำมาก็ช่วยประหยัดเงินได้มากขึ้นอีก ลองสั่งน้ำเปล่าเมื่อออกไปทานอาหารข้างนอกกับเพื่อนๆสิ แล้วคุณจะพบว่าแค่ดื่มน้ำเปล่าก็ช่วยให้คุณประหยัดได้มากขึ้น

เคล็ดลับที่ 5 ตั้งงบการเงินแบบไม่ต้องตั้งงบ
หากคุณไม่ชอบการต้องจดบันทึกรายรับ – รายจ่าย นี่คือทางออกของคุณ ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นมากมายที่สามารถเชื่อมต่อกับบัญชีและบันทึกการใช้จ่ายของคุณโดยตรง คุณสามารถตรวจสอบบัญชีของคุณได้ตลอดเวลา เพียงแค่คุณแบ่งประเภทรายจ่ายเพียงครั้งเดียวเท่านั้น แม้ว่าบางครั้งอาจจะต้องมีการเปลี่ยนประเภทของรายจ่ายบ้างแต่ก็สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับการทำธุรกรรมของคุณเองได้

เคล็ดลับข้อที่ 6 วางแผนปลดหนี้
ถ้าคุณอยากปลดหนี้ก็ต้องมีแผนที่ชัดเจน วิธีการชำระหนี้นั้นมีหลากหลายวิธี แต่วิธีที่พบเห็นทั่วไปคือ เทคนิคก้อนหิมะและเทคนิคหิมะถล่ม แล้ว 2 วิธีนี้ต่างกันยังไง?

เทคนิคก้อนหิมะนั้นเหมาะกับผู้มีรายได้น้อยและมีจำนวนเจ้าหนี้มาก วิธีการคือการเขียนรายชื่อเจ้าหนี้และจำนวนเงินที่เป็นหนี้ทั้งหมด จากนั้นก็เริ่มชำระจากหนี้ที่ก้อนเล็กที่สุดก่อนและไล่ชำระไปจนถึงหนี้ก้อนที่ใหญ่ที่สุด

เทคนิคหิมะถล่มนั้นเป็นวิธีที่เน้นการหยุดดอกเบี้ยไม่ให้เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม โดยเริ่มจากการเขียนรายชื่อเจ้าหนี้และจำนวนเงินที่เป็นหนี้ทั้งหมดเช่นกัน แต่จะเริ่มชำระเงินจากหนี้ก้อนที่ใหญ่ที่สุดแล้วไล่ลงมาเรื่อยๆ จนถึงหนี้ก้อนที่เล็กที่สุดแทน ทุกคนสามารถเลือกเทคนิคให้เข้ากับตนเองเพื่อที่จะสามารถปลดหนี้ได้โดยไม่ลำบากจนเกินไป และเราเองก็ต้องวางแผนออมเงินขณะปลดหนี้เพื่อสร้างความมั่งคั่งในอนาคตด้วย

เคล็ดลับข้อที่ 7 หาอาชีพเสริม
ถ้าคุณรู้สึกว่าการเก็บออมเงินอย่างเดียวไม่พอสำหรับเป้าหมายทางการเงินของคุณ อาชีพเสริมก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ไม่จำเป็นต้องเป็นงานที่ต้องใช้เวลานานแต่ทำชั่วคราวเพื่อหารายได้เสริมให้คุณสามารถบรรลุเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น แล้วยิ่งหากคุณมีหนี้การหาอาชีพเสริมเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการปลดหนี้ หรือหากคุณอยากลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ อาชีพเสริมก็เป็นทางเลือกที่ทำให้คุณสร้างเงินลงทุนได้เร็วขึ้น งานบริการเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเพราะงานบริการจะมีค่าทิปส์ที่สามารถทำเงินได้มากกว่างานปกติของคุณ

เคล็ดลับข้อที่ 8 ใช้คูปองอย่างชาญฉลาด
มีคน 2 กลุ่มใหญ่ๆ ที่เราสามารถมองเห็นได้เมื่อพูดถึงคูปอง กลุ่มแรกบอกว่าคูปองนั้นไม่คุ้มกับเวลาที่เราต้องเสียไป แต่อีกกลุ่มบอกว่าคูปองนั้นคุ้มสุดๆ เพราะช่วยคุณประหยัดเงิน แต่ความจริงแล้วยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคูปอง เพราะคูปองในตอนนี้พัฒนาออกมาในรูปแบบดีลออนไลน์ต่างๆมากมาย ทำให้เราสามารถเลือกซื้อสินค้าหรือบริการได้ในราคาที่คุ้มค่า แต่การซื้อและใช้คูปองทุกครั้งต้องดูรายละเอียดและเงื่อนไขการใช้คูปองให้ดี ไม่เช่นนั้นการซื้อคูปองอาจน่าเสียดายแทน

เคล็ดลับที่ 9 ลองกฎ 30 วันอันตราย
หากคุณต้องการซื้อของอะไรก็ตามที่ราคาแพง ลองใช้กฎ 30 วัน โดยไม่ซื้อของภายใน 30 วันนั้น หากผ่านไป 30 วันแล้วคุณคิดว่าคุณยังอยากซื้อของอยู่คุณค่อยซื้อของ บ่อยครั้งที่เมื่อเราปล่อยเวลาให้ผ่านไปเรื่อยๆ ความต้องการซื้อของเราก็จะค่อยๆลดลงหากความอยากซื้อนั้นเกิดขึ้นเพราะอารมณ์หรือแค่อยากได้เท่านั้น

เคล็ดลับที่ 10 ลด ละ เลิก นิสัยไม่น่ารัก
เมื่อคุณต้องการออมเงิน แน่นอนว่าคุณต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเดิมๆ ของตัวเอง เช่น หนุ่มๆที่ดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ ราคาของเหล้าแลบุหรี่นั้นแพงจนน่ากลัว แต่ถ้าคุณมีเป้าหมายว่าจะออมเงิน ก็ต้องเลิกทั้ง 2 อย่างให้เด็ดขาด การลดจำนวนบุหรี่ลงเหลือเพียงสัปดาห์ละ 1 ซองจากวันละซองก็สามารถประหยัดเงินให้คุณจำนวนมาก หรือลดการดื่มเหล้าลงก็ช่วยให้คุณมีเงินออมเพิ่มมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว

เคล็ดลับทั้ง 10 เป็นเพียง 1 ในหลายๆ ทางเลือกในการประหยัดและออมเงินให้รวดเร็วขึ้น ทุกคนสามารถเลือกบางข้อไปปรับใช้ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง ขอเพียงจำไว้ว่าหัวใจการออมคือต้องมีวินัยและตั้งใจจริง ก็เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จในการออมเงินแล้ว

Ref: Propertytoday
info: ddproperty

Alex Camera เด็กหนุ่ม Gen Y มีทั้งสไตล์ และความอาร์ทอยู่ในตัว ชอบคิดต่าง รักอิสระ ฝันอยากมีธุรกิจส่วนตัว สนใจเรื่องการลงทุนทุกประเภท ที่สำคัญชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแชร์เรื่องราวที่ได้พบ ผ่านมุมมองใหม่ๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ " Simple As Shooting " ง่าย เหมือนกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ.

Leave a Reply