สะพานคู่ของพ่อ พระบรมรูปหล่อคลองลัดโพธิ์ ใต้สะพานภูมิพล 1-2

สะพานคู่ของพ่อ

สะพานคู่ของพ่อ พระบรมรูปหล่อคลองลัดโพธิ์ ใต้สะพาน “ภูมิพล 1-2”

เป็นที่ทราบกันดีว่า “สะพานคู่ภูมิพล 1-2″หรือโครงการถนนวงแหวนอุตสาหกรรม เป็นโครงการพระราชดำริจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระมหากรุณาธิคุณให้สร้างขึ้น เพื่อแก้ปัญหาการจราจรติดขัด อันเนื่องมาจากรถบรรทุกขนาดใหญ่

โดยมีพระราชประสงค์ให้สร้างเป็นถนนวงแหวนอุตสาหกรรม รองรับรถบรรทุกที่วิ่งอยู่ในเส้นทางที่เป็นวงแหวนเชื่อมระหว่างโรงงานอุตสาหกรรมใน จ.สมุทรปราการ ทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยากับท่าเรือคลองเตย

นอกจากนี้บริเวณพื้นที่ใต้ทางแยกต่างระดับส่วนกลางของโครงการในเขตบางกระเจ้า ซึ่งอยู่ระหว่างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาด้านทิศเหนือและด้านทิศใต้นั้น ได้พัฒนาบริเวณถนนปู่เจ้าสมิงพราย บริเวณทางแยกต่างระดับส่วนกลาง ถนนพระราม 3 และถนนสุขสวัสดิ์ เป็นพื้นที่สวนสาธารณะ ลานสันทนาการ พร้อมพิพิธภัณฑ์ เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาพักผ่อนและใช้ประโยชน์
14784942941478649429l
สำหรับพิพิธภัณฑ์ ตั้งอยู่ภายในบริเวณสวนใต้สะพาน มีพื้นที่ 840 ตร.ม. เป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัยแบบไทยรามัญ ภายในได้จัดแสดงงานในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ผลงานของกรมทางหลวงชนบท (ทช.) กับเทคโนโลยีการก่อสร้างสะพานที่มีชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศ รวมไปถึงศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ ของชุมชนชาวพระประแดงที่มีมาในอดีตถึงปัจจุบัน

เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชล่าสุด “พิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน” อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าวว่า ได้เปิดสวนสุขภาพลัดโพธิ์ ใต้สะพานภูมิพล 1 และสะพานภูมิพล 2 ให้ประชาชนสามารถมากราบสักการะและร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทุกวันตั้งแต่เวลา08.00น.-17.00น.

14784942941478649441l

ซึ่งสถานที่แห่งนี้เมื่อวันที่27 มิ.ย. 2554 ได้โปรดพระราชทานพระบรมฉายาลักษณ์ประทับยืนขณะทรงงานเพื่อเป็นต้นแบบจัดสร้างพระบรมรูปหล่อ โดยมีพระราชประสงค์ให้จัดหาช่างปั้นหล่อพระบรมรูปเป็นการส่วนพระองค์ และทรงมีพระบรมราชวินิจฉัยต้นแบบพระบรมรูปโดยพระองค์เอง ซึ่งเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2555 ทรงเจิมแผ่นทอง เงิน นาค เพื่อนำไปประกอบพิธีเททองหล่อพระบรมรูปขณะทรงงาน

โดยกรมทางหลวงชนบทได้รับมอบหมายให้จัดสร้างแท่นประดิษฐานพระบรมรูปหล่อ เริ่มก่อสร้างตั้งแต่เดือน ม.ค.-พ.ค. 2556 และเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2556 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปทรงหล่อพระบรมรูป ขนาดความสูง 2 เมตร 30 เซนติเมตร เพื่อประดิษฐาน ณ บริเวณสวนสุขภาพลัดโพธิ์

นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ให้ปวงประชาราษฎร์สามารถเข้าไปสักการะและร่วมรำลึกถึงพ่อหลวงของแผ่นดิน

Ref: Propertytoday
info: PrachachatOnline

สาวน้อยอายุยี่สิบต้นๆ มีความสนใจด้านอสังหาฯโดยเฉพาะคอนโดต่างๆ กำลังศึกษาเรื่องการลงทุนและเล่นหุ้น งานอดิเรกชอบอ่านบทความอสังหาฯจากเหล่า influencer บทความวิจารณ์ต่างๆและแชร์เป็นบทความใหม่ในมุมมองของตัวเอง

Leave a Reply