วิเคราะห์เจาะลึก ทำเลคอนโด Life อโศก

ทำเลคอนโด Life อโศก

ถ้าจะนับคอนโดใหม่ที่เปิดตัวพร้อมกำลังรอให้เปิดจองที่กำลังร้อนแรงติดอันดับ 1 ใน 5  คงไม่พ้น คอนโด Life อโศก จากเอพี โดยบทความก่อนหน้านี้ผู้เขียนได้ลอง ส่องข้อมูลคร่าวๆของโครงการ Life อโศก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในไม่กี่คอนโดที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นคอนโดที่มีทำเลศักยภาพ ติดรถไฟฟ้า พร้อมกันสองสถานีรถไฟฟ้าทั้ง MRT และ Airport Link
เรามาทบทวนจากแผนที่ด้านล่าง

บริเวณที่ตั้งโครงการ Life อโศก
จุดเด่นของโครงการ คอนโด Life อโศก นั้นคงไม่พ้นเรื่อง Transit ใกล้รถไฟฟ้าทั้ง Air Port Link สถานีมักกะสัน และ รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีเพชรบุรี โดยระยะห่างเพียง 1 ก้าวรถไฟฟ้า สำหรับ Air Port Link และ สถานี MRT เพชรบุรี อีกทั้งยังใกล้ทางด่วนพิเศษศรีรัชอีกด้วยนับว่าเป็นหนึ่งในไม่กี่คอนโดที่ได้บริเวณ Hub Transit แบบนี้

MAP-Detail-Life-อโศก

เส้นทางเดินทางหลัก คอนโด Life อโศก

จุดที่เป็น Mass Transit ที่สำคัญของ Life อโศก จะมีจุดขึ้นรถไฟฟ้าที่เชื่อมระหว่าง Air Port Link สถานีมักกะสัน และ บริเวณ MRT สถานีเพชรบุรี ซึ่งบริเวณ Sky Walk จะเชื่อมต่อมาที่หน้าโครงการเลย

ทำเลคอนโด Life อโศก-จุดขึ้นรถไฟฟ้า-PropertyTodayTH

เส้นทางรถยนต์ ทำเลคอนโด Life อโศก

นอกจากจุดขึ้นลงรถไฟฟ้าแล้วสำหรับบริเวณพื้นที่โครงการสามารถเดินทางรถยนต์ได้สะดวกโดยสบายหลากหลายเส้นทาง
เส้นทางแรก เป็นบริเวณหน้าโครงการที่ติดกับ ถนนอโศกเพชร
เส้นทางสอง บริเวณข้างโครงการ ถนน Local Road เพชรอุทัย สามารถเชื่อมไปยังแยก อสมท. ได้
เส้นทางสาม บริเวณข้างโครงการ ถนนหลัก กำแพงเพชร7 สามารถเชื่อมไปยังแยกจตุรทิศ
เส้นทางสี่ บริเวณข้างโครงการ ถนน Local Road เลียบทางด่วนศรีรัช สามารถเชื่อมเข้า ถนนอโศกเพชร ได้

ทำเลคอนโด Life อโศก-ถนนกำแพงเพชร7-PropertyTodayTH

ทำเลคอนโด Life อโศก-แยกกำแพงเพชร7-PropertyTodayTH

เนื่องจาก ทำเลคอนโด Life อโศก โครงการนี้ตั้งอยู่บริเวณแยกอโศก-เพชรบุรี อยู่บริเวณหัวมุมถนนติดกับ โรงพยาบาลผิวหนังอโศก การเดินทางมายังโครงการค่อนข้างสะดวกสบาย  ถ้ามาด้วยรถยนต์ ก็มาได้ทั้งจากทางถนนรัชดาภิเษก ไปทางแยกอโศก หรือจากถนนเพชรบุรีไปทางแยกเพชรอุทัยก็ได้เหมือนกัน

ทำเลคอนโด Life อโศก-หน้าโครงการ-PropertyTodayTH

รายละเอียดโครงการ Life อโศก  by AP

 • ราคาเริ่มต้น 3.xx ล้านบาท (กำหนดเปิดตัวโครงการ มิถุนายน 58)
 • ราคาต่อตารางเมตรเฉลี่ย 125,000 – 145,000 บาท
 • เจ้าของโครงการ บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)
 • ลักษณะคอนโด High Rise สูง 34 ชั้น 1 อาคาร
 • จำนวนห้อง 1,642 ยูนิต
 • เนื้อที่ทั้งหมด 6 ไร่ 2งาน
 • ที่ตั้งโครงการ  ถนนอโศก(สุขุมวิท 21) ขนาบกับ ถนนเพชรบุรี
 • ปีที่สร้างเสร็จ มีนาคม ปี 2561

ทำเลคอนโด Life อโศก-บริเวณโครงการ-PropertyTodayTH

บริเวณพื้นที่โครงการโดยตอนนี้กำลังให้ทางเจ้าหน้าที่เคลียร์พื้นที่อยู่ซึ่งถ้าดูจากพื้นที่ 6 ไร่กว่า ผู้เขียนไม่แน่ใจว่า พื้นที่โครงการจะกินไปจนถึงบริเวณชุมชนอโศกจะถูกเวนคืนหรือไม่

Life อโศก ติดรถไฟฟ้า

วิเคราะห์ทำเล คอนโด Life อโศก เพื่อประกอบการตัดสินใจ

1. เส้นทางคมนาคม Mass Transit สะดวกสะบายหรือไม่?

สำหรับโครงการ Life อโศกนั้นได้ 4ดาวเลย ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้าที่เชื่อมระหว่าง Air Port Link สถานีมักกะสัน และ บริเวณ MRT สถานีเพชรบุรี ซึ่งบริเวณ Sky Walk จะเชื่อมต่อมาที่หน้าโครงการเลย หรือจะเดินมาหน่อยก็สามารถขึ้นเรือด่วนได้อีกด้วย นี่ถ้าโครงการใกล้รถไฟฟ้า BTS ผู้เขียนคงให้ 5 ดาวเป็นแน่แท้

2. สภาพแวดล้อม ตอบโจทย์ไลพ์สไตล์ ชีวิตคนเมืองหรือไม่?

ถ้าจากสภาพแวดล้อมปัจุจบัน ผู้เขียนยังให้แค่ 1ดาว เหตุผลเพราะพื้นที่แถวนั้นหลักๆยังเป็นแค่จุดเชื่อมต่อโดยสารรถไฟฟ้าระหว่าง MRT กับ Airport Link เท่านั้น แต่ถ้าดูระยะเวลาโครงการหลังสร้างเสร็จ (ต้นปี 61) ซึ่งอีกสองปีกว่าต่อจากนี้ จะมี Community Mall + Office Mix Use ของ บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) โครงการ  สิงห์ คอมเพล็กซ์ (Singha Complex)  ซึ่งก็เป็นบริษัทในเครือของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ผู้ผลิตเบียร์สิงห์นั่นเอง

Singha-Complex-asoke-building

ที่สำคัญในอนาคตอันใกล้นี้ พื้นที่สร้างปอด 200 ไร่ บนที่ดินมักกะสัน 497 ไร่นี้ จะต้องกันพื้นที่ 200 ไร่ทำสวนสาธารณะเพื่อเป็นปอดของคนกรุงเทพฯ ตามนโยบาย “คสช.-คณะรักษาความสงบแห่งชาติ” ส่วนที่เหลือ 300 ไร่จึงจะเป็นที่ดินนำไปจัดหาประโยชน์

ทั้งนี้ ที่ดินย่านมักกะสันมีทั้งหมด 745 ไร่ เหลือพื้นที่นำมาพัฒนาได้ 497 ไร่เศษ เนื่องจากส่วนหนึ่งกลายเป็นบึงมักกะสัน 133 ไร่ พื้นที่สาธารณประโยชน์ ถนนโลคอลโรด ถนนนิคมการรถไฟ 39 ไร่ สถานีแอร์พอร์ตลิงก์ 27.5 ไร่ และทางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ 47 ไร่ ส่วนนิคมรถไฟมักกะสัน โรงพยาบาลบุรฉัตรไชยากร ที่พักอาศัย บ้านเดี่ยว และแฟลตพนักงานรถไฟ อาคารพัสดุ ตามแผนจะโยกย้ายไปไว้ที่แก่งคอย แต่ยังติดปัญหาเนื่องจากเปิดรับฟังความคิดเห็นภายในแล้วมีการคัดค้าน เพราะฉะนั้น อาจจะต้องหารือจัดซื้อที่ดินแปลงใหม่ทดแทน แน่นอนว่าโจทย์ข้อนี้อยู่ที่นโยบายจากรัฐบาลเป็นหลัก

3. พิจารณาจากตำแหน่งตัวโครงการน่าอยู่อาศัยหรือไม่ ?

นับว่าคอนโด Life อโศก มีจำนวนยูนิตมากถึง 1,642 ยูนิต ก็จริงแต่ทางเอพีก็ได้ออกแบบตำแหน่งตัวตึกเป็นตัว H แบบนี้วิวที่มีให้เลือกก็ไม่ยากครับค่อนข้างชัดเจน ฝั่งตะวันออกได้วิวเพชรบุรี-พระราม9 RCA อีกฝังเป็นวิวมักกะสันกับ ARL ส่วนทางทิศใต้ตึกจะหันไปทาง สิงห์ คอมเพล็กซ์ ส่วนทางทิศเหนือของตัวตึกก็จะหันไปทาง SUPER TOWER

LifeAsoke-FloorPlan

มีลิฟท์ทั้งหมด 10 ตัว (Residential 8 ตัว + Service 2 ตัว) แยกปีกซ้ายขวาเพื่อลดความหนาแน่นช่วงการใช้จริง จากตารางด้านล่างจะแสดงจำนวนยูนิตของแต่ละประเภท

LifeAsoke-UnitType

4. คอนโด Life อโศกเหมาะอยู่อาศัย หรือ ลงทุน ?

เป็นอีกไม่กี่ทำเลที่ต้องจับตามอง ทำเลคอนโดสุดฮอต2558 และรู้กันว่าบริเวณสถานที่ถ้าเป็น Hub Transit มีการเชื่อมต่อระหว่าง Air Port Link สถานีมักกะสัน และ บริเวณ MRT สถานีเพชรบุรี มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากที่เดินทางมาจากสุวรรณภูมิเดินทางจาก Air Port Link มาลงสถานีจุดเชื่อมต่อเข้าไปในโรงแรมได้สะดวกจะมี 2 สถานี คือสถานี มักกะสัน และ สถานีพญาไท จากนั้นจะเข้าไปโรงแรมก็จะง่ายดายมากขึ้น

อีกกลุ่มหนึ่งจะเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ตามรอบเมือง วงแหวนตะวันออก ซึ่งมีแหล่งชุมชนจำนวนมากก็จะอาศัยเส้นทาง Air Port Link นี้มาเชื่อมต่อกับ MRT เพชรบุรีกันไม่น้อย เพื่อต่อไปเรียน ไม่ว่าจเป็น มศว. หรือ จุฬาลงกรณ์ เป็นต้น

ที่สำคัญถ้าวิเคราะห์จากสภาพแวดล้อมคู่แข่งต้องยอมรับว่า คอนโด Life อโศก เปิดราคาเริ่มถือว่าถูกมากซึ่งยังมี Cap Margin ให้เล่นได้เมื่อเทียบกับคู่แข่งรอบข้าง คอนโดพร้อมอยู่ ที่จับตลาดบนหมดราคาเฉลี่ย 2แสน/ตารางเมตร แทบทุกตึก!!

ทำเลคอนโด Life อโศก เหมาะกับเป็นที่อยู่อาศัย 45% เหมาะกับลงทุนปล่อยเช่า สั้น-ยาว 55% 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ส่อง… LIFE อโศก คอนโดสุดฮอตจากเอพี
วิเคราะห์เจาะลึก ศักยภาพทำเล อโศก-รัชดา ทำเลธุรกิจอนาคต

Ref: Propertytoday
Info: APTHAI

หนุ่มวิศวกรการบิน อายุสามสิบกว่าๆ สนใจเรื่องการเงินการลงทุน นิยมเล่นหุ้นและอสังหาฯ ศึกษาการลงทุนแนวเทคนิคอลอย่างจริงจัง เป็นคนชอบอ่านและชอบแชร์ความรู้มากที่สุด

5 Comments

 1. tanut April 18, 2015
 2. s.benjarong April 18, 2015
 3. topie May 28, 2015
 4. ทมส้ทสส October 20, 2015
  • s.benjarong October 20, 2015

Leave a Reply